Cảnh sát giao thông ở một thành phố Trung Quốc đã đưa ra một phương án cảnh báo mới để ngăn chặn những người đi bộ kém ý thức: Phun nước cảnh báo.

Một đoạn video mới xuất hiện cho thấy hệ thống phun nước đang hoạt động, được thiết lập trên vỉa hè ở Daye của tỉnh Hồ Bắc để ngăn chặn những người đi bộ trên vạch ngăn cách.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hệ thống gồm những ống tròn màu vàng cao 1,6 feet (tương đương 0,49m), được lắp đặt ở hai bên đầu đường dành cho người đi bộ để phun nước vào bất cứ ai cố vượt qua đèn đỏ.

Các cảnh quay cho thấy một số người đi bộ phản ứng khá bối rối trước hơi nước phun mạnh sau khi họ cố gắng băng qua đường mặc dù đèn giao thông vẫn báo đỏ.

Nếu phun nước bất ngờ không đủ nhắc nhở, một tin nhắn được ghi âm lại phát rằng: “Xin đừng băng qua đường, băng qua đường là nguy hiểm”. Và các biển có công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ phát hình ảnh của người đi bộ vi phạm trên màn hình lớn khắp thành phố.

Hệ thống chụp hình những người vi phạm (Ảnh: AsiaWire)

Bạn không thể phủ nhận, với mức độ sỉ nhục đó, bạn không thể tiếp tục mạo hiểm băng qua đường khi đèn đỏ vẫn sáng.

Trong khi thảo luận về hệ thống mới có trị giá 1,3 triệu Nhân dân tệ (tương đương 4,67 tỷ VND) để phát triển và lắp đặt, một phát ngôn viên cảnh sát nói: “Nhiệt độ bên trong của ống phun được đặt ở 26 độ C và công nhân sẽ đổ đầy nước sạch mỗi ngày, vì vậy không cần phải lo lắng về ô nhiễm hoặc bị cảm lạnh”.

Trung Quốc
Hệ thống phun nước mới của Trung Quốc (Ảnh: AsiaWire)

Người đi bộ thiếu ý thức là một vấn đề rất nghiêm trọng ở Trung Quốc, nơi mà chính quyền địa phương đang ngày càng chuyển sang công nghệ nhận dạng khuôn mặt như một công cụ thực thi pháp luật.

Ý tưởng này đã nhận được những đánh giá trái chiều trên các phương tiện truyền thông xã hội ở Trung Quốc, với một số người gọi nó là một sự lãng phí tiền bạc.

Và có lẽ việc phun nước cảnh báo người đi bộ là một ý tưởng khá sáng tạo, nhưng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và đưa mặt họ trên bảng quảng cáo khắp thành phố liệu có quá đáng? 

An Bình