Tổng thống đắc cử Donald Trump rõ ràng muốn Trung Quốc biết rằng ông là nhân vật quyền lực mới của Washington, và tuần này ông có cơ hội hấp dẫn để đưa ra luận điểm này thông qua điều mà ông yêu thích: một cuộc thi sắc đẹp, theo bài viết trên Wall Street Journal.

Đêm chung kết Hoa hậu Thế giới sẽ diễn ra cuối tuần này tại thủ đô Washington, nơi ông Trump đang đóng đô để chuẩn bị tiếp quản chức vụ Tổng thống Hoa Kỳ. Một trong các thí sinh là một nữ diễn viên và nhà hoạt động nhân quyền gốc Hoa mà chính phủ Trung Quốc không bao giờ muốn cô lên tiếng.

Cô là Anastasia Lin, và ông Trump nên đề nghị gặp cô, bài báo gợi ý.

Cô Lin, 26 tuổi, là đương kim Hoa hậu Canada, một danh hiệu mà cô thường dùng để lên tiếng cho các nạn nhân bị bức hại nhân quyền tại Trung Quốc, nơi cô sinh ra và lớn lên trước khi ra nước ngoài vào năm 13 tuổi.

Cô đặc biệt tập trung vào hàng trăm ngàn người Trung Quốc bị cầm tù, tra tấn hoặc bị giết hại vì tập luyện Pháp Luân Công, một môn khí công theo nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn hiện phổ biến tại nhiều nước trên thế giới.

Là một học viên Pháp Luân Công, cô Lin đã tham gia các bộ phim, các bài báo và các cuộc vận động chính phủ phương Tây nhằm kêu gọi nhận thức và hành động ngăn chặn cuộc bức hại tàn khốc đối với các học viên tại Trung Quốc.

Vì  hoạt động này mà cô đã bị tước mất cơ hội tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm ngoái khi sự kiện đó được tổ chức tại Trung Quốc. Thay vì để cho cô Lin tham gia cuộc thi, Bắc Kinh từ chối cấp visa cho cô, nói xấu cô trên các phương tiện truyền thông nhà nước và đe dọa cha cô hiện vẫn sống tại Trung Quốc.

Tổ chức Hoa hậu Thế giới có trụ sở tại London (Anh Quốc) đã không lên tiếng bảo vệ cô Lin, khả năng là để tránh mất lòng các nhà tài trợ của họ, bài viết của WSJ nhận định. Tất cả các nhà tài trợ cho cuộc thi này đều là các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc, theo thông tin trên website của cuộc thi.

Năm nay, Canada tiếp tục tiến cử cô Lin tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới vào cuối tuần này tại Washington DC. Mặc dù vậy, ngay tại thủ đô của Hoa Kỳ, Bắc Kinh dường như vẫn đang cố gắng buộc cô phải im lặng.

Tác giả bài báo David Feith cho biết, các quan chức Hoa hậu Thế giới đã phớt lờ một loạt các đề nghị phỏng vấn cô Lin từ các hãng tin lớn, trong đó có cả WSJ. Khi cô trả lời câu hỏi từ một phóng viên của tờ Boston Globe, một quan chức Hoa hậu Thế giới đã hung hăng ngắt lời họ, dẹp bỏ cuộc phỏng vấn và cảnh báo cô Lin rằng cô có thể bị loại khỏi cuộc thi nếu tiếp xúc hơn nữa với các nhà báo.

Tổ chức Hoa hậu Thế giới thậm chí còn cấm cô Lin tham dự buổi ra mắt bộ phim ‘Lưỡi dao rỉ máu’ (The Bleeding Edge) tại Hoa Kỳ vào hôm 14/12. Trong bộ phim này, cô Lin vào vai một học viên Pháp Luân Công bị tra tấn tàn bạo trong một nhà tù Trung Quốc.

Vào tuần trước, một quan chức của cuộc thi Hoa hậu đã khăng khăng đòi tham dự cuộc họp giữa cô Lin và ông David Saperstein, Đại sứ lưu động về tự do tôn giáo của Hoa Kỳ. Quan chức này sau đó đã kêu gọi văn phòng của ông Saperstein không đăng tin về cuộc họp trên Twitter. Tác giả bài báo nhận định, nếu tình huống này mà xảy ra với tổng thống đắc cử (vốn là một cư dân mạng nổi tiếng trên Twitter), khả năng ông sẽ rất phẫn nộ.

Tác giả cho rằng Hoa hậu Thế giới là một tổ chức tư nhân và họ có thể làm những gì họ muốn. Nhưng việc hậu thuẫn các nhà tài trợ Trung Quốc nhằm tìm cách bịt miệng một nữ hoàng sắc đẹp dũng cảm không phải là không có hậu quả gì đối với tổ chức này hay đối với Trung Quốc.

WSJ nhận định Tổng thống đắc cử Donald Trump là một bậc thầy trong việc định vị các sơ hở của các đối thủ của ông, và không khó phát hiện những vấn đề mà Bắc Kinh không muốn bị sờ tới. Đó là những vấn đề mà họ dành rất nhiều thời gian và công sức nhằm cố dẹp bỏ thông qua hoạt động kiểm duyệt và hăm dọa ở Trung Quốc và nước ngoài. Một trong số đó là cuộc bức hại Pháp Luân Công mà cô Anastasia Lin lên tiếng.

Mai Lan

Xem thêm: