Việc khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên để phát triển kinh tế đã để lại hàng loạt hậu quả tai hại cho người dân. Mới đây, người dân Trung Quốc cáo buộc hoạt động khai thác dầu khí của chính quyền đã làm phát sinh động đất.

Rạng sáng ngày 28/5, một trận động đất 5,7 độ richter, có tâm chấn nằm tại thị trấn Mao Đô Trạm, xã Ninh Giang, thành phố Tùng Nguyên, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, độ sâu tiêu cự là 13 km.

Các khu vực lân cận như Cáp Nhĩ Tân và Trường Xuân đều bị dư chấn rất mạnh. Ước tính hiện đã có khoảng 1.000 ngôi nhà bị hư hại nặng, nhiều nhân viên tại hiện trường bị thương.

Người dân địa phương và cộng đồng mạng đều cho rằng trận động đất lần này có liên quan đến việc khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên quá độ.

Bà Tôn (hóa danh), một cư dân trong trận động đất, nói với ký giả báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Hoa: “Giống như bị khủng bố vậy. Chúng tôi sống ở tầng trên cùng, thấy bị chấn động mạnh nên cả nhà kéo nhau chạy xuống lầu”.

Động đất
Nhiều đồ vật bị hư bể. (Ảnh: Google)

Ông Trương ở Trường Xuân thì nói rằng bản thân ông cũng bị đánh thức bởi trận động đất, mặc dù Trường Xuân cách tâm chấn khá xa.

Hiện tại phía lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa công bố số người thương vong, nhưng video và hình ảnh cho thấy những ngôi nhà đã bị rạn nứt, đồ dùng thủy tinh bị bể, ống khói bị rơi rớt, các bức tường đổ sụp xuống sân…

Đa số người dân đều quấn lấy tấm chăn mà chạy đến khu đất trống để tránh nạn. Được biết, mạng viễn thông ở địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi kết nối khó khăn.

Động đất là do khai thác quá mức dầu mỏ và khí tự nhiên?

Vào ngày 5/3, cũng tại xã Ninh Giang này đã xảy ra một trận động đất khoảng 3,9 độ richter.

Bà Tôn, người từng làm việc tại mỏ dầu địa phương, nói kể từ khi Tùng Nguyên phát hiện có mỏ dầu và khai thác dầu cho đến nay đã không ngừng xuất hiện các trận động đất, đặc biệt là mấy năm gần đây chính quyền địa phương lại liên tục khai thác khí tự nhiên.

động đất Cát Lâm
Tường nhà đổ vỡ. (Ảnh: cắt từ clip).

“Việc khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên tuyệt đối có liên quan đến động đất, đều bị đào rỗng hết rồi, lúc Đường Sơn xảy ra trận động đất cũng do dầu mỏ bị khai thác đến mức không còn gì”, bà Tôn nói.

“Người dân như chúng tôi cũng hết cách, chính phủ cứ muốn làm, việc khai thác đều do chính phủ quyết định”, bà Tôn nói tiếp. “Trận động đất ở Càn An cũng do khai thác khí tự nhiên gây nên. Về việc bảo vệ môi trường, người dân chúng tôi không đủ năng lực. Xin báo Đại Kỷ Nguyên giúp chúng tôi kêu gọi để chính phủ đừng khai thác nữa”.

Có nhà mà không dám về

Bà Tôn còn chia sẻ thêm, có rất nhiều người dân địa phương muốn về quê mình sinh sống, nhưng từ năm 2013 trở đi năm nào cũng có động đất. “Mỗi lần về đều phải chạy, cũng không biết lúc nào động đất. Họ đều rất sợ, nên không dám sống ở nhà nữa”, bà Tôn nói.

Theo báo Dầu mỏ của Trung Quốc, tâm chấn của các trận động đất từ năm 2013 trở đi đa số đều ở huyện Tiền Quách, thành phố Tùng Nguyên, mà các khu vực xung quanh đó là những đơn vị công ty cung cấp điện, xưởng khai thác khí tự nhiên Tùng Nguyên, xưởng khai thác dầu mỏ tỉnh Cát Lâm.

Một cư dân mạng phân tích: “Phía bắc Tùng Nguyên vốn dĩ có một dãy địa chất bị gãy đứt chắn ngang, có quan hệ cộng sinh với mỏ dầu Đại Khánh, mấy trăm năm trước có trạng thái khá ổn định, nhưng dạo gần đây lại hoạt động mạnh, có thể là do khai thác dầu mỏ quá mức mấy năm nay dẫn đến các kết cấu địa tầng không còn cân bằng như trước”.

tránh nạn
Người dân có nhà mà không dám về ngủ, quấn chăn để giữ ấm. (Ảnh: cắt từ clip)

Tuy nhiên phía chính phủ Trung Quốc lại phủ định trận động đất lần này không có liên quan gì đến khai thác dầu mỏ.

Một cư dân mạng sau khi nghe chính phủ Trung Quốc phát biểu đã phản bác: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Tùng Nguyên, trong ký ức khoảng 20 năm trước chỉ có một lần động đất khoảng 3 độ richter thôi. Nhưng từ khi Tùng Nguyên bị phát hiện có mỏ dầu thì phát sinh địa chấn không ngừng, bây giờ còn “phát triển” hơn lúc trước là mỗi năm động đất một lần”.

Cùng một tháng xảy ra nhiều trận động đất

Ngày 16/5, có 3 trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên, một trận 3,2 độ richter và hai trận 4,3 độ richter.

Ngày 13/5, tại huyện Hô Đồ Bích khu tự trị Tân Cương có một trận động đất 4 độ richter.

Động đất
Động đất ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt của người dân nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn cho rằng khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên không có liên quan và vẫn an toàn.(Ảnh: cắt từ clip)

Cũng tại Tân Cương, trước đó 5 ngày, huyện Cát Mộc Tát đã xảy ra trận động đất 3,4 độ richter.

Ngày 6/5, trận động đất 5,3 độ richter đã xảy ra ở khu tự trị Thanh Hải Ngọc Thụ.

Trong ngày 2/5, khu tự trị Thanh Hải Ngọc Thụ, Tứ Xuyên và khu tự trị Tân Cương Xương Cát lần lượt xảy ra các trận động đất 4,8, 3,4 và 3,8 độ richter.

Khai Tâm