Trung Quốc hôm thứ ba (23/6) đã công bố một báo cáo về tình hình hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực.

Được công bố bởi Viện Nghiên cứu Biển Đông của Trung Quốc, báo cáo nêu chi tiết chính sách an ninh của Mỹ, sự hiện diện và triển khai quân sự, cùng các hoạt động quân sự gần đây và quan hệ an ninh trong khu vực, theo tờ Global Times.

Báo cáo cáo buộc Mỹ nhiều lần xâm phạm lãnh hải Trung Quốc ở Biển Đông trong năm nay, đồng thời cảnh báo khả năng nổ ra một cuộc xung đột vũ trang ngày càng lớn.

Cụ thể, báo cáo cáo buộc các tàu chiến Mỹ gần đây đã nhiều lần xâm phạm lãnh hải Trung Quốc quanh các đảo Tây Sa và Nam Sa, đồng thời tiến hành các hoạt động ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. 

Tây Sa Và Nam Sa là danh xưng Trung Quốc đặt cho hai đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, khu vực tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.

Trên thực tế, các hoạt động của tàu chiến Mỹ là là một phần trong các cuộc tuần tra tự do hàng hải thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông, tại các khu vực tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

Trong một động thái hiếm hoi chưa từng có trong suốt nhiều năm, gần đây Mỹ đã triển khai ba tàu sân bay đến cửa ngưỡng Biển Đông tập trận, đi kèm bởi tàu tuần dương, tàu khu trục và máy bay chiến đấu.

So sánh tương quan, trong 8 năm cầm quyền của cựu Tổng thống Obama, hải quân Mỹ chỉ tiến hành bốn lần tuần tra tự do hàng hải, trong khi con số này là 22 lần dưới thời tổng thống Trump, AFP dẫn lời Wu Shicun, chủ tịch Viện nghiên cứu Biển Đông trong buổi công bố báo cáo.

Báo cáo nhận định rằng kể từ khi chính quyền Trump nhậm chức hồi đầu năm 2017, nó đã tiến hành một “cuộc cạnh tranh quyền lực lớn”, gợi tưởng đến thời Chiến tranh Lạnh, và cho đến cuối năm 2018, chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ đã thành hình.

Theo báo cáo, Mỹ có 375.000 quân nhân thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm 60% tàu Hải quân, 55% lực lượng quân đội và 2/3 Thủy quân lục chiến hoạt động trong khu vực này. Ngoài ra, Mỹ cũng triển khai 85.000 binh sĩ tiền tuyến và một lượng lớn vũ khí công nghệ cao tối tân đến khu vực.

Tờ Republic World nhận định, việc giới lãnh đạo Lầu Năm Góc thuyên chuyển lượng lớn tài lực vật lực quân sự đến khu vực là để đối kháng lại sức ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

“Quy mô triển khai quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương là chưa từng thấy”, ông Wu Shicun nói trong buổi ra mắt báo cáo.

“Tôi nghĩ rằng cơ hội duy nhất để mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ trở lại bình thường là để (cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ) Joe Biden được bầu,” ông Zhu Feng, giáo sư chuyên về mối quan hệ Trung-Mỹ nói tại buổi ra mắt báo cáo. 

“Cánh hữu của phe Cộng hòa mà Trump đại diện, tôi rất không đồng ý với quan điểm của họ về Trung Quốc”, ông Zhu nói thêm, phần nào phản ánh quan điểm của Trung Quốc đối với các ứng viên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Ông Trump cũng từng bày tỏ quan điểm rằng Trung Quốc ‘khao khát’ ông Biden trúng cử tổng thống Mỹ, để Bắc Kinh có thể “tiếp tục cướp bóc nước Mỹ” như họ đã từng làm. Dưới thời Obama, ông Joe Biden khi giữ chức phó tổng thống Mỹ đã ngăn chặn Hải quân Hoa Kỳ tuần tra thách thức các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông. Gia đình ông Biden cũng bị cáo buộc có mối quan hệ lợi ích mờ ám với Bắc Kinh.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng hơn trong thời gian gần đây xoay quanh nhiều vấn đề như Covid-19, luật an ninh Hồng Kông,… Hồi cuối tháng 5, Tổng thống Trump đã ra những quyết sách chưa từng có để trừng phạt Bắc Kinh.