Một quan chức cấp cao của Trung Quốc hôm thứ Tư (23/5) cho biết, nếu Hoa Kỳ muốn có hòa bình với Triều Tiên, thì hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chính là thời điểm thích hợp nhất, theo Reuters.

Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu với Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo trong một cuộc họp báo: “Tôi đã nói với các đồng nghiệp của chúng tôi rằng nếu các bạn muốn giải quyết vấn đề, bây giờ chính là thời điểm. Nếu các bạn muốn hòa bình, bây giờ chính là thời điểm. Nếu các bạn muốn làm nên lịch sử, bây giờ chính là thời điểm làm điều đó”.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Triều Tiên cho biết tương lai của hội nghị thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng và Washington là “hoàn toàn” tuỳ thuộc vào Hoa Kỳ. Bà Choe cũng phản đối một cuộc phỏng vấn truyền thông của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, trong đó ông so sánh Triều Tiên với Libya.

Bà Choe Son-hui, quan chức Triều Tiên phụ trách thương thuyết với Hoa Kỳ vừa được thăng chức Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên.

Bà Choe Son-hui, Vụ trưởng Bắc Mỹ, được cho là đã lên chức Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: Gardian)

“Chúng tôi sẽ không cầu xin Mỹ đối thoại và không chịu rắc rối để thuyết phục họ nếu họ không muốn ngồi cùng với chúng tôi”, một báo cáo của cơ quan thông tấn trung ương của Triều Tiên trích lời bà Choe Son Hui nói.

Bà Choe cho biết bà có thể đề nghị lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên xem xét lại hội nghị thượng đỉnh, được dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore, nếu Hoa Kỳ ‘xúc phạm’ ý chí tốt đẹp của Triều Tiên.

Minh Đức