Reuters đưa tin, các nhà quản lý Trung Quốc gần đây đã triệu tập 11 công ty công nghệ trong nước bao gồm Alibaba Group, Tencent và ByteDance để đàm phán về việc sử dụng công nghệ hoán đổi khuôn mặt (deepfake) trên nền tảng nội dung của họ, tăng cường giám sát lĩnh vực này.

Quản trị viên không gian mạng của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ và Bộ Công an đã gặp các công ty để trao đổi về “đánh giá an ninh” và các vấn đề tiềm ẩn với ứng dụng xã hội âm thanh và “deepfake”. Hai hãng Kuaishou Technology và Xiaomi Corp cũng tham dự cuộc họp này.

“Deepfakes” là công nghệ kỹ thuật tổng hợp hình ảnh con người bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra video hoặc âm thanh siêu thực giả tạo mà trong đó một người dường như đang nói hoặc làm điều gì đó nhưng thực chất họ không hề làm vậy.

Trung Quốc đã tăng cường giám sát các gã khổng lồ Internet của họ trong những tháng gần đây, với lý do lo ngại về hành vi độc quyền và khả năng xâm phạm quyền người tiêu dùng.

Các cơ quan quản lý cũng yêu cầu các công ty “tự mình tiến hành đánh giá an ninh chính họ” và trình báo lên cấp chính phủ khi họ có kể hoạch bổ sung các chức năng mới hoặc các dịch vụ thông tin mới mà nó “có khả năng huy động xã hội”, tuyên bố của cơ quan quản lý cho biết.

Đã có một sự gia tăng ở Trung Quốc trong việc bắt chước ứng dụng âm thanh Clubhouse kể từ khi ứng dụng trò chuyện có trụ sở tại Hoa Kỳ bị chặn ở nước này vào đầu tháng Hai.

Việc bắt chước ứng dụng âm thanh Clubhouse đã gia tăng ở Trung Quốc. Clubhouse là một nền tảng cung cấp dịch vụ trò chuyện (chat) có trụ sở ở Hoa Kỳ đã bị chặn ở Trung Quốc vào đầu tháng Hai.

Clubhouse đã tiếp cận được tới người dùng Trung Quốc trong đoạn thời gian ngắn, thu hút họ tham gia thảo luận về các chủ đề nhạy cảm như trại giam Tân Cương và nền độc lập của Hồng Kông, trước khi nó bị chính quyền cấm cửa.

Chủ sở hữu TikTok, ByteDance, là một trong nhiều công ty đang làm việc trên các ứng dụng giống với Clubhouse cho thị trường Trung Quốc.

Các dịch vụ mới khác bao gồm ứng dụng Feichuan dựa trên lời mời của Kuaishou và Mi Talk của Xiaomi để trở thành một dịch vụ âm thanh chỉ bằng lời mời nhắm tới số đông.