Theo DW, một người biểu tình trong một cuộc biểu tình chống Bắc Kinh ở Anh nói, những người đeo khẩu trang đã tấn công anh ta bên trong lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester. Cảnh sát Vương quốc Anh đã yêu cầu tước quyền miễn trừ của họ để họ có thể bị thẩm vấn.
Trung Quốc đã phải triệu hồi tổng lãnh sự và năm nhà ngoại giao khác sau vụ tấn công một người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông tại lãnh sự quán Trung Quốc ở Manchester. Bắc Kinh cũng cảnh báo về “các biện pháp đáp trả” mạnh mẽ sau quyết định này.
Theo Ngoại trưởng Anh James Cleverly, sáu đặc phái viên đã rời khỏi đất nước trước thời hạn vào hôm thứ Tư, để tránh bị tước bỏ quyền miễn trừ ngoại giao và bị chính quyền thẩm vấn về vụ việc vào tháng 10.
Cụ thể, anh Bob Chan tuyên bố, trong một cuộc biểu tình ôn hòa chống Bắc Kinh vào tháng 10, những người đeo khẩu trang đã xuất hiện từ tòa nhà lãnh sự quán và hành hung anh ta sau khi kéo anh ta vào trong khuôn viên lãnh sự quán. Chan cáo buộc, anh ta đã bị đối xử “man rợ”.
Cảnh sát Greater Manchester đã mở một cuộc điều tra hình sự sau khi vụ việc được báo cáo.
Căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau sự kiện này, một phần trong số đó đã được camera ghi lại.
“Là một phần của cuộc điều tra, chúng tôi đã yêu cầu tước quyền miễn trừ ngoại giao của sáu viên chức Trung Quốc để họ có thể bị thẩm vấn,” Ông Cleverly cho biết hôm thứ Tư.
Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã được thông báo về hạn chót để “họ hành động”, theo nhà ngoại giao hàng đầu của Vương quốc Anh.
Ông nói: “Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc, theo chỉ thị từ Bắc Kinh, đã thông báo cho Chính phủ của Anh rằng chức năng của tổng lãnh sự ở Manchester đã kết thúc và các nhân viên đã trở về Trung Quốc”.
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm cảnh báo về một “biện pháp đáp trả mạnh mẽ”. Trung Quốc cáo buộc rằng Anh đã không bảo vệ nhân viên Trung Quốc trong lãnh sự quán trong cuộc biểu tình ở Manchester.
“Chúng tôi kêu gọi Vương quốc Anh … ngừng thao túng chính trị và bảo đảm hoạt động bình thường của tổng lãnh sự quán của chúng tôi ở Anh”, Wang Wenbin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết.
Trung Quốc khẳng định, Chan đã vào cơ sở lãnh sự quán một cách bất hợp pháp và khẳng định các nhà ngoại giao Trung Quốc có quyền giữ an toàn cho tài sản của họ.
Hôm thứ Tư, họ cáo buộc Cleverly đã đưa ra “những bình luận vô trách nhiệm bằng cách bóp méo sự thật.”
“Chính phủ Anh đã không ngăn chặn hiệu quả việc xâm nhập và tấn công do những kẻ bạo loạn thực hiện cũng như bảo vệ cơ sở và các thành viên của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc,” đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình.
Có thể bạn quan tâm: