Máy bay chiến đấu tàng hình Trung Quốc J-20 phát triển tại Thành Đô đã thực hiện nhiệm vụ tập huấn trên biển lần đầu tiên, nhưng Lực lượng không quân Trung Quốc đã không nêu rõ địa điểm hay thời điểm tổ chức.

Đợt tập huấn diễn ra trên biển trong “hoàn cảnh chiến tranh thực tế” để “nâng cấp thêm khả năng chiến đấu của không quân”, Đại tá Shen Jinke nói trên trang blog chính thức của lực lượng không quân, theo Business Insider.

Nhà phân tích quân sự có trụ sở tại Bắc Kinh Zhou Chenming cho biết việc huấn luyện trên biển chỉ ra rằng máy bay chiến đấu sẽ được gửi đến Đài Loan và Biển Đông trong tương lai.

“Đợt tập huấn J-20 là một thông điệp cảnh báo khác vì nó không bị phát hiện bởi lực lượng không quân Đài Loan và có khả năng tấn công chính xác trên bộ phận lãnh đạo”, ông Zhou nói, “Không sớm thì muộn máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc sẽ tiến vào vùng nhận dạng hàng không của Đài Loan”.

Bắc Kinh gần đây đã có những hoạt động quân sự nhằm vào Đài Loan trong bối cảnh mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung đang căng thẳng còn quan hệ Đài Loan – Bắc Kinh cũng xấu đi sau khi bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đảng Dân Tiến, đắc cử tổng thống vào năm 2016.

Khả năng tàng hình, siêu âm và cơ động của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm rõ ràng là có lợi thế hơn hẳn so với các máy bay thế hệ thứ ba của Đài Loan như F-16 và Mirage 2000, theo ông Li Jie, một nhà phân tích quân sự ở Bắc Kinh. Nhưng ông cho biết đối thủ thực sự của J-20 trong khu vực sẽ là F-22 và F-35 của Mỹ tại Nhật Bản và Hàn Quốc.

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm hồi đầu tháng này cho biết chi tiêu quốc phòng mở rộng của Trung Quốc và hiện đại hóa quân sự có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Thanh Bình