Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố họ đã trao trả thiết bị không người lái dưới nước của Hoa Kỳ mà họ lấy trên Biển Đông vào tuần trước.

“Sau các cuộc tham vấn hữu nghị giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, việc bàn giao đã được hoàn tất trơn tru vào giữa trưa”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm nay (20/12), theo BBC.

Trong một tuyên bố từ Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ xác nhận đã nhận được thiết bị này nhưng vẫn chỉ trích Trung Quốc về vụ bắt giữ.

Hành động của Trung Quốc là “không phù hợp với cả pháp luật và các tiêu chuẩn quốc tế về tính chuyên nghiệp trong cách ứng xử giữa các lực lượng hải quân trên biển”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố.

bộ quốc phòng mỹ
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook (Ảnh: Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ)

Theo các quan chức Hoa Kỳ, một tàu chiến Trung Quốc đã bí mật bám theo tàu hải dương học Bowditch của Mỹ, sau đó thả một chiếc thuyền nhỏ tiến lại gần và lấy mất một trong hai thiết bị UUV mà hải quân Mỹ đang chuẩn bị vớt lên. Tàu Bowditch đòi lại thiết bị này nhưng hải quân Trung Quốc đã từ chối.

Tổng thống đắc cử Donald Trump bình luận rằng đây là hành vi ‘ăn cắp’. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận cáo buộc, nói rằng đó không phải là ‘ăn cắp’ mà là hành động ‘có trách nhiệm’.

Ông Dương Vũ Quân (Yang Yujun), phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, phát biểu trong một tuyên bố rằng một xuồng cứu sinh của hải quân đã tìm thấy một vật thể không xác định vào ngày 15/12. Vì vậy, Trung Quốc vớt nó lên để đảm bảo “an toàn cho tàu bè qua lại”, sau đó chính quyền xác nhận rằng đó là một thiết bị của Mỹ.

Mai Lan

Xem thêm: