Trong khi khu vực biển Caribbean đang nỗ lực phục hồi những tàn phá của bão lốc Irma và Maria, thì truyền thông Trung Quốc đã tận dụng thảm họa để quảng bá bản thân, theo NTD.

Hôm 24/9, tờ People’s Daily của Trung Quốc đã xuất bản một bài báo tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã rút lui khỏi quốc đảo Dominica sau khi bị bão Maria tấn công, trong khi đó thì các chức trách Trung Quốc giải cứu cư dân ngay lập tức. “Đất mẹ hùng cường sẽ không bao giờ từ bỏ bất cứ đồng bào nào”, tuyên bố trên mạng Weibo của People’s Daily.

Trên thực tế, quân đội Hoa Kỳ đã tích cực khẩn cấp hỗ trợ cứu trợ thiên tai cho khu vực này kể từ ngày 15/9, theo cập nhật trên website của Bộ tư lệnh miền Nam, được phân công hoạt động ở Caribean, Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Lính trực thăng hải quân và lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trợ giúp một người sơ tán ở Dominica sau cơn bão Maria. (Ảnh: Levingston Lewis / Hải quân Hoa Kỳ qua Getty Images)
Lính trực thăng hải quân và lính thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trợ giúp một người sơ tán ở Dominica sau cơn bão Maria. (Ảnh: Levingston Lewis / Hải quân Hoa Kỳ qua Getty Images)

Binh đoàn chiến dịch liên quân đảo Leeward, gồm 1.100 nhân viên, được thành lập để cứu trợ thiên tai đặc biệt để hỗ trợ St.Martin và Dominica. Lực lượng này cung cấp nước uống, các vật dụng cứu trợ và di tản người dân bằng máy bay. Lực lượng đặc nhiệm bắt đầu di tản các công dân Hoa Kỳ từ Dominica từ hôm 24/9.

Binh đoàn chiến dịch liên quân đảo Leeward (Ảnh: defense)

Tại hòn đảo Puerto Rico thuộc lãnh thổ Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề của bão Maria, 10.000 nhân viên liên bang đã được huy động, trong đó có 7.200 quân đổ bộ. Và tại quần đảo Virign thuộc Hoa Kỳ, quân đội đã cứu sống nhiều người, cung cấp viện trợ y tế cũng như thực phẩm và nước.

Phi đoàn Không quân C-17 của Hoa Kỳ chuẩn bị hàng cứu trợ cho Puerto Rico sau bão Irma tại San Juan, Puerto Rico (Ảnh: CNN)

Trong khi đó, nỗ lực cứu hộ của Trung Quốc là một tàu tư nhân được thuê bởi Tổng công ty Xây dựng đường sắt Trung Quốc, doanh nghiệp đang xây dựng một phòng tập thể lực trên đảo Dominica. Phần lớn người được lên tàu là các nhân viên của công ty này.

An Thanh