Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được thỏa thuận “ngừng bắn 90 ngày” tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina, Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị tiếp tục mua hàng nhập khẩu của Mỹ, bao gồm đậu nành và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Hoa Kỳ, theo Reuters Chinese

Ngoài ra, Tổng công ty Hóa chất và Dầu khí Quốc tế Trung Quốc (UNIPEC) dự kiến sẽ tái nhập dầu thô của Hoa Kỳ vào tháng 3 năm sau. Về vấn đề này, các phòng ban có liên quan đã không trả lời.

Với sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, Trung Quốc bắt đầu ngừng nhập khẩu dầu thô Hoa Kỳ vào tháng 10, vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có giảm thuế quan đối với đậu nành và dầu thô LNG của Mỹ hay không, và không rõ ràng khi nào sẽ tiếp tục nhập khẩu.

Tuy nhiên, Reuters Chinese cho biết thương nhân Trung Quốc có ý định mua dầu thô Hoa Kỳ sẽ phải nhập hàng càng sớm càng tốt trong khoảng thời gian 90 ngày và chuyển đến Trung Quốc trước ngày 1/3. Do giá dầu hiện đang ở mức thấp, nên có thể dự trữ dầu thô để dự trữ thương mại.

Đối với việc sẽ nhập khẩu bao nhiêu lượng dầu thô từ Hoa Kỳ, theo nguồn tin, khối lượng nhập khẩu tháng Một của UNIPEC có thể đạt mức cao kỷ lục, bởi vì họ không thể dự đoán những gì sẽ xảy ra sau tháng Ba.

Kỳ Tâm