Bắc Kinh đã tung ra một cuộc tấn công đa diện nhằm vào các cơ quan tình báo Mỹ vào hôm thứ Tư (ngày 25/8), sau khi Tổng thống Biden nhận được một báo cáo tình báo được mong đợi từ lâu được cho là không có kết luận về nguồn gốc của Covid-19, tờ Washington Post cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng khả năng truy tìm nguồn gốc Covid-19 để trấn áp các quốc gia khác và ông gọi báo cáo này là chính trị thay vì khoa học. Ông cũng đẩy lùi những lời chỉ trích từ các quan chức Mỹ rằng Trung Quốc đã cản trở các nỗ lực quốc tế để có được thông tin về những ngày diễn ra đại dịch sớm nhất.

Phần lớn phản ứng của Trung Quốc trong tuần này dường như đã được lên kế hoạch trước cho các tình huống xấu nhất mà báo cáo của Mỹ có thể nói. Truyền thông nhà nước tung tin đồn thất thiệt về các cơ quan tình báo Hoa Kỳ, cáo buộc họ có bằng chứng hỗ trợ cho một kết luận định trước.

Sự thúc đẩy này bao gồm các tuyên bố trong tuần này từ nhiều đại sứ quán Trung Quốc trên khắp thế giới – một điều ngày càng xảy ra thường xuyên, khi Bắc Kinh khuyến khích các nhà ngoại giao của mình mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ đất nước.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc đã gửi một bức thư hôm thứ Hai cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, tuyên bố rằng phòng thí nghiệm quân sự của Hoa Kỳ tại Fort Detrick ở Maryland là nơi cần được điều tra, thay vì bất kỳ phòng thí nghiệm nào của Trung Quốc. Phái bộ cho biết Tổng giám đốc WHO Tedros cũng đã được 25 triệu cư dân mạng Trung Quốc gửi đơn yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ai Cập đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Hai để tố cáo báo cáo tình báo của Mỹ là sản phẩm của các thuyết âm mưu.

Hashtag “Khai phá lịch sử đen tối của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ” đã lên top thịnh hành vào thứ Tư với hơn 10 triệu lượt xem trên Weibo.