Tòa án cấp cao nhất của ĐCSTQ đã ban hành giải thích chi tiết luật tố tụng hình sự vào ngày 4 tháng 2, quy định rằng có thể áp dụng xét xử vắng mặt các bị cáo “gây nguy hiểm nghiêm trọng đến an ninh quốc gia”. Giới quan sát Trung Quốc lo ngại động thái này nhằm đe dọa những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc sống ở nước ngoài, theo The Epoch Times.

“Xét xử vắng mặt” là thủ tục tố tụng hình sự trong đó bị cáo không có mặt để tham gia các thủ tục tố tụng. 

ĐCSTQ định nghĩa “tội gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia” là “tổ chức, hoạch định và thực hiện chia rẽ đất nước, phá hoại đoàn kết dân tộc, kích động chia rẽ đất nước, lật đổ quyền lực nhà nước, lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa bằng cách tung tin đồn thất thiệt, vu cáo.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times nhà bình luận truyền thông Trung Quốc Wu Te nói rằng động thái của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) rõ ràng là nhằm đe dọa những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài và hợp pháp hóa việc đàn áp tài chính của họ đối với những người bất đồng chính kiến, chẳng hạn như đình chỉ lương hưu của họ ở Trung Quốc, tịch thu tài sản của họ, tài sản ở Trung Quốc và đóng băng tài khoản ngân hàng của họ.

Ví dụ, Bà Thái Hà là cựu giáo sư tại Trường Đảng Trung ương Bắc Kinh, trường đào tạo cán bộ Đảng hàng đầu. Bà Thái Hà nghỉ hưu vào năm 2012 và chuyển đến Hoa Kỳ vào năm 2019. Kể từ khi nghỉ hưu, bà trở thành một nhà phê bình thẳng thắn đối với Bắc Kinh.

Vào ngày 17 tháng 8 năm 2020, bà Thái Hà đã bị khai trừ khỏi Đảng và quyền lợi hưu trí của bà bị hủy bỏ, sau khi bà có bài phát biểu chỉ trích nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và ĐCSTQ. Ba ngày sau, chính quyền phong tỏa tài khoản ngân hàng của bà Cai.

Chen Jiangang, một cựu luật sư nhân quyền Trung Quốc hiện đang sống lưu vong tại Hoa Kỳ, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng những chiến thuật như vậy là phương pháp phổ biến để Bắc Kinh gây áp lực với những người chỉ trích. “Nếu những người bất đồng chính kiến ​​không thể bị bịt miệng bằng các biện pháp chính trị, chế độ sẽ sử dụng các biện pháp kinh tế để tước đi nguồn sinh kế của họ. ĐCSTQ đưa ra một ví dụ về họ để đe dọa người khác — nếu bạn không tuân theo, bạn sẽ không có gì để ăn. ”

Chen cho biết đôi khi chính quyền Trung Quốc cũng cắt thu nhập của các thành viên trong gia đình, họ hàng và bạn bè của họ, và tịch thu tài sản của họ. Do đó, một số trí thức Trung Quốc sợ lên tiếng chống lại ĐCSTQ.

Wu tin rằng mặc dù các hành động của ĐCSTQ sẽ gây ra tổn thất đáng kể cho những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài có tài sản ở Trung Quốc, nhưng chế độ này không thể hoàn toàn bịt miệng họ được; vì hầu hết những người bất đồng chính kiến ​​này sống ở nước ngoài, họ có quyền tự do ngôn luận. Đổi lại, động thái mới nhất của ĐCSTQ sẽ chỉ khiến những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài càng thêm tức giận và buộc họ phải cắt đứt hoàn toàn quan hệ với ĐCSTQ.