Vào thứ Sáu ngày 10 tháng 3, Trung Quốc đã cáo buộc Canada bôi nhọ thanh danh của mình. Phản hồi được đưa ra sau khi Canada thông báo họ đang điều tra hai đồn cảnh sát Trung Quốc ở thành phố Quebec.

Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói rằng Canada nên “ngừng giật gân và thổi phồng vấn đề, cũng như ngừng các cuộc tấn công và bôi nhọ Trung Quốc.” Bà Mao nói: “Trung Quốc đã… tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền tư pháp của tất cả các quốc gia.”

Theo tờ AP News, bà Mao không đề cập gì về sự tồn tại của các đồn cảnh sát, hay liệu chính phủ Trung Quốc có điều hành chúng hay không.

Một ngày trước bài phát biểu của Mao Ninh, Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ đang điều tra các cáo buộc, về việc hai trung tâm ở thành phố Montreal và Brossard đang được sử dụng làm “đồn cảnh sát”. Tờ Reuters báo cáo, chính quyền Trung Quốc đã đứng sau hậu thuẫn cho hai trung tâm này để đe dọa hoặc quấy rối người Canada gốc Hoa.

Cảnh sát Hoàng gia Canada trước đây cũng đã xác định hai đồn cảnh sát tương tự ở hai tỉnh Ontario và British Columbia.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: “Chúng tôi đã biết về sự hiện diện của các đồn cảnh sát Trung Quốc trên khắp đất nước trong nhiều tháng, và chúng tôi đảm bảo rằng Cảnh sát Hoàng gia đang theo dõi vụ việc. Đồng thời, các cơ quan tình báo của chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. “

Bắc Kinh nói rằng các đồn cảnh sát ở nước ngoài là các trạm dịch vụ dành cho người Hoa hải ngoại, nhằm cung cấp sự trợ giúp cho người dân trong các công việc hành chính, chẳng hạn như gia hạn giấy phép lái xe. Thông thường, một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán sẽ thực hiện các dịch vụ dân sự như vậy.

Tuy nhiên, tổ chức nhân quyền Tây Ban Nha Safeguard Defenders cho biết, các đồn cảnh sát này được sử dụng để “quấy rối, đe dọa, bức hại và buộc các mục tiêu quay trở lại Trung Quốc.” Trung Quốc có nhiều đồn cảnh sát như vậy trên toàn cầu, bao gồm cả ở Anh và Mỹ.