Trung Quốc đang tìm kiếm “đồng minh” từ Đông Nam Á sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố một Thỏa thuận an ninh mới nhằm chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo báo South China Morning Post (SCMP), ông Lưu Kình Tùng (Liu Jinsong), Vụ trưởng Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tổ chức các cuộc gặp riêng với các đại sứ từ Philippines, Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia tại Bắc Kinh trong những ngày gần đây để thảo luận về liên minh AUKUS mới.

Trong các cuộc họp, ông Lưu đã tố cáo AUKUS là tác phẩm của “các nhóm có động cơ địa chính trị và chủng tộc”.

Với việc cung cấp cho Úc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, AUKUS đánh dấu sự thay đổi chiến lược lớn của Canberra trong đối trọng với Trung Quốc.

Về Đông Nam Á, cho đến nay phản ứng của các quốc gia thành viên đối với Liên minh quốc phòng mới vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Trong số 10 thành viên của ASEAN, Singapore và Philippines phản ứng tích cực về AUKUS, trong khi Indonesia và Malaysia bày tỏ lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang có thể xảy ra trong khu vực.

Việt Nam thì tỏ ra thận trọng, nói rằng sẽ theo dõi tình hình đồng thời kêu gọi tất cả các nước bảo đảm “hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển” trong khu vực.

Các thành viên ASEAN khác, bao gồm Thái Lan, Brunei, Campuchia, Lào và Myanmar, vẫn chưa xác định lập trường của họ.

Aaron Rabena, một nhà nghiên cứu của Tổ chức tư vấn Con đường Tiến bộ Châu Á – Thái Bình Dương có trụ sở tại Manila, lưu ý rằng Trung Quốc có thể sử dụng đòn bẩy kinh tế để bảo đảm các nước láng giềng Đông Nam Á không noi gương Úc.

Ông Rabena nói: “Vì vậy, lợi ích tốt nhất của Trung Quốc sẽ là bảo đảm  rằng các nước trong khu vực sẽ không đứng về phía nào ngay cả khi chỉ là một biểu hiện của sự ủng hộ chính trị, bởi vì sự ủng hộ chính trị cuối cùng có thể dẫn đến hợp tác chính trị và chiến lược”.

Theo nhà nghiên cứu: “Trung Quốc có thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế hoặc các sáng kiến ​​để bảo đảm rằng các nước có liên quan trong khu vực … không liên kết với một liên minh chống Trung Quốc”.

Từ Khóa: