Phía Trung Quốc lên tiếng trước “cuộc gặp thượng đỉnh khó khăn” với Mỹ vào tuần tới.

Trung Quốc đã tìm cách giảm nhẹ những căng thẳng trong quan hệ với Mỹ và thể hiện quan điểm tích cực khi chính quyền Tổng thống Trump phê phán Trung quốc về một loạt các vấn đề thương mại ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước.

Mỹ phê phán Trung Quốc

Hôm 30/3, Tổng thống Trump đã lên tiếng trước cuộc gặp mặt Mỹ – Trung vào tuần tới. Ông nhắn trên Twitter rằng Hoa Kỳ không thể chịu đựng trước tình hình thâm hụt thương mại và thất nghiệp do Trung Quốc gây ra.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cho biết ông mong đợi cuộc gặp nhằm xóa đi sự khác biệt về vấn đề Triều Tiên, cũng như tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông nói cuộc gặp “sẽ rất khó khăn”.

Hôm 31/3, Tổng thống Trump ký các sắc lệnh nhằm xác định nguyên nhân gây ra thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ và các vấn đề chống phá giá, chống trợ giá nhập khẩu.

Bên cạnh đó, văn phòng thương mại của Mỹ cho biết chính sách công nghiệp của Bắc Kinh đã hỗ trợ tài chính cho các ngành thép và nhôm để xuất khẩu và đã bóp méo thị trường toàn cầu, làm suy yếu các công ty cạnh tranh khác.

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, những cũng như quốc gia xuất siêu hàng hóa nhiều nhất sang Mỹ – với giá trị 347 tỷ USD trong năm 2016, chiếm gần một nửa tổng mức thâm thâm hụt thương mại của Mỹ.

Trung Quốc muốn hợp tác

Với động thái giảm bớt những rạn nứt trong quan hệ song phương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lu Kang, nhắc lại mong muốn hợp tác thương mại hai nước.

Ông Lu Kang nói trong cuộc họp báo hàng ngày: “Đối với các vấn đề tồn tại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong quan hệ thương mại, hai bên cần tìm giải pháp thích hợp trên cơ sở cùng có lợi và tôn trọng lẫn nhau, nhằm phát triển ổn định quan hệ hai nước”, theo hãng tin Reuters.

Các nhà lãnh đạo của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lên kế hoạch cho cuộc gặp mặt lần đầu tiên kể từ khi ông Trump nhậm chức, vào thứ 5 và thứ 6 tuần tới.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Zheng Zeguang, cũng thừa nhận sự mất cân bằng thương mại, nhưng nói rằng đó chủ yếu là do khác biệt trong cơ cấu kinh tế của hai nước và lưu ý rằng Trung Quốc bị thâm hụt thương mại trong lĩnh vực dịch vụ.

Ông Zheng nói: “Trung Quốc không cố tình tìm kiếm thặng dư thương mại. Chúng tôi cũng không có ý định giảm giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu. Đây không phải là chính sách của chúng tôi”.

Quan điểm hòa giải

Hãng thông tấn nhà nước, Tân Hoa Xã, cũng thể hiện quan điểm hòa giải: “Dĩ nhiên, sẽ là ngây thơ nếu tin rằng hai bên có thể thu hẹp những khác biệt trong một cuộc gặp ngoại giao duy nhất. Tuy nhiên, miễn là hai quốc gia có thể duy trì sự tin tưởng về nhau như thời gian gần đây, nhằm để nói chuyện và có những nhượng bộ dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, thì sẽ không quá khó để giảm bớt khác biệt”.

Ông Trump từng thường xuyên cáo buộc Trung Quốc giữ giá đồng tiền thấp so với đô la để hàng hóa rẻ hơn và qua đó tăng xuất khẩu, lấy mất việc làm ở Mỹ.

Đồng nhân dân tệ đã giảm 6,5% so với năm ngoái, là mức giảm lớn nhất so với USD kể từ năm 1994. Đây là do áp lực của kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm chạp và đồng USD mạnh lên nói chung.

Báo cáo của USTR cáo buộc Trung Quốc sử dụng một loạt biện pháp để ép buộc chuyển giao công nghệ nước ngoài cho các công ty trong nước. Ví dụ, Trung Quốc từ chối chấp thuận tài chính với các công ty sử dụng sở hữu trí tuệ nước ngoài hoặc không tiến hành nghiên cứu sản phẩm tại Trung Quốc.

Báo cáo cũng đưa ra vấn đề dai dẳng về vi phạm bản quyền trực tuyến của phim ảnh, sách, âm nhạc, trò chơi, và phần mềm của Trung Quốc.

Dương Minh

Xem thêm