Một ngày sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính kiêm tập đoàn viễn thông Huawei, bị Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhanh chóng sử dụng tất cả các cơ quan hữu quan ở nước ngoài để tổ chức giải cứu.

Đài Á Châu Tự do dẫn lời nguồn tin thân cận với Huawei vào ngày 12/12, nói rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc và các bộ phận liên quan đã triển khai các hoạt động giải cứu vào ngày 2/12, một ngày sau khi bà Mạnh bị bắt ở Canada. 

trung quốc
Hình ảnh đầu tiên của bà Mạnh Vãn Châu sau khi được tại ngoại ở Canada. (Ảnh chụp màn hình từ Aluobo News).

Bloomberg báo cáo rằng Bắc Kinh đang xem xét giảm thuế nhập khẩu đối với ô tô Mỹ từ 40% xuống 15%. Theo phân tích của NTD Chinese, động thái này có thể cho thấy ĐCSTQ đang nỗ lực để giải cứu bà Mạnh Vãn Châu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Canada tại Trung Quốc, yêu cầu trả tự do cho bà Mạnh, đồng thời đe dọa nếu Ottawa không thả bà Mạnh thì sẽ đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng”.

10 ngày sau khi bị bắt, bà Mạnh được bảo lãnh tại ngoại. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Vancouver, Đồng Hiểu Linh và những người khác lập tức đến thăm và gửi hoa chúc mừng bà, điều này cho thấy bà Mạnh và chính quyền Trung Quốc có mối quan hệ rất tốt, theo China News.

BL Daily bình luận, việc chính quyền Trung Quốc tìm cách giải cứu bà Mạnh có thể là để tránh gây tác động lên các kế hoạch chiến lược như Sáng kiến Vành đai – Con đường và Dự án Made in China 2025 Huawei đóng vai trò trụ cột.

Theo Reuters, bà Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, là con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi – kỹ sư công trình ngành công nghệ quốc phòng, và là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc từ năm 1958. Sau khi rời quân ngũ, ông Nhậm thành lập công ty Huawei vào năm 1987. Ông ta từng tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Anh Quốc cuối năm 2015 và được các báo Hồng Kông cho là “người thường xuyên ra vào chốn cung đình” ở Bắc Kinh.

Chiêu Quân