Dưới áp lực từ chính phủ Trung Quốc, nhà cung cấp dữ liệu và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính Refinitiv đã xóa bỏ khỏi nền tảng Eikon những tin tức liên quan đến các sự kiện tưởng nhớ vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989, theo Reuters.

Refinitiv đã có hành động chặn các thông tin về Quảng trường Thiên An Môn vào tuần trước, sau khi Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan kiểm soát phát ngôn trực tuyến, đe dọa sẽ đình chỉ dịch vụ của công ty tại Trung Quốc nếu họ không tuân thủ, Reuters cho biết thông tin từ 3 người hiểu biết về vấn đề này. 

Ý định của Refinitiv là ngăn chặn việc lan truyền thông tin về Thiên An Môn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, người dùng ngoài Trung Quốc cũng cho biết họ không thể xem các thông tin này. Chưa rõ vì sao lại có hiện tượng đó.

“Refinitiv là một nhà cung cấp dữ liệu và tin tức thị trường tài chính tại Trung Quốc. Chúng tôi tự hào về vai trò của chúng tôi trên thế giới để tạo điều kiện thị trường tài chính minh bạch và hiệu quả”, công ty nói trong một tuyên bố gửi qua email cho Reuters.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Refinitiv có giấy phép cung cấp thông tin tài chính tại Trung Quốc, các điều khoản đã không thay đổi kể từ khi công ty được thành lập, nhưng việc thực thi đã trở nên nghiêm ngặt hơn, theo Reuters.

Trong một bản ghi nhớ nội bộ cho nhân viên, Chủ tịch của Reuters, Michael Friedenberg và Tổng biên tập Steve Adler cho biết hãng tin này đã nói chuyện với Refinitiv và bày tỏ mối lo ngại của họ. Họ kêu gọi nhân viên “tiếp tục đưa tin như các bạn thường làm: theo đuổi sự thật, không sợ hãi hay thiên vị”.

Kể từ thứ Sáu, trong ít nhất 9 bài báo của Reuters, tất cả những từ Thiên An Môn có ở tiêu đề đã biến mất khỏi bản tin cuộn trên nền tảng Eikon. Một số bài báo đã được khôi phục, nhưng những bài báo khác vẫn bị biến mất, không cho người dùng ở Trung Quốc tiếp cận.

Các bản tin của Reuters bị chặn trên Eikon bao gồm một câu chuyện dựa trên bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, vào ngày Chủ nhật tại một diễn đàn ở Singapore, ông đã bảo vệ cuộc đàn áp Thiên An Môn. Câu chuyện khác là lời kêu gọi của Đài Loan vào hôm thứ Hai nói rằng Trung Quốc hãy hối lỗi về Thiên An Môn.

videoinfo__video3.dkn.tv||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds

Trang web của Reuters đã bị chặn ở Trung Quốc kể từ năm 2015. Các trang web của nhiều cơ quan báo chí nước ngoài cũng bị giới hạn ở Trung Quốc, cũng như các nền tảng truyền thông kỹ thuật số lớn của Hoa Kỳ như Google, Facebook và Twitter.

Năm nay là một năm nhạy cảm với giới lãnh đạo Trung Quốc, với lễ kỷ niệm Thảm sát Thiên An Môn vào ngày 4/6, và kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào tháng 10.

Cuộc đàn áp Thiên An Môn vẫn là một chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc, ba thập niên sau khi chính phủ phái quân đội và xe tăng đến để dập tắt các cuộc biểu tình do sinh viên lãnh đạo nhằm kêu gọi chính phủ cải cách dân chủ. Bắc Kinh chưa bao giờ công bố số người chết, nhưng ước tính từ các nhóm nhân quyền và những nhân chứng, con số người mất mạng dao động từ vài trăm đến hàng ngàn người.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.tv||52ab41278__

Ad will display in 09 seconds