Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương thông tin hôm thứ Tư, Trung Quốc từ chối đề nghị cho tàu chiến Mỹ cập cảng Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông vào Chủ nhật tuần trước (25/8)..

Chỉ huy Reann Mommsen thuộc Hạm đội 7 của Hoa Kỳ cho biết, phía Trung Quốc không cho phép tàu Mỹ đến thăm cảng nhưng không nêu tên tàu và thời điểm bị từ chối đề nghị.

Động thái này của chính quyền Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ khi hai quốc gia đang tranh chấp thương mại và trong cuộc khẩu chiến liên quan đến biểu tình Hồng Kông

Đây là lần thứ hai trong một tháng Trung Quốc chặn các tàu Hải quân Hoa Kỳ cập cảng. Trước đó, chính quyền Bắc Kinh cũng từ chối đề nghị cho hai chiến hạm Mỹ thăm Hồng Kông trong lúc tình hình đặc khu bất ổn.

SMCP thông tin, Zhou Chenming, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh cho biết hành động này là kết quả đương nhiên của mối quan hệ song phương ngày càng tồi tệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Liu Weidong thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cũng lặp lại quan điểm của ông Chu và nói rằng chuyến thăm của tàu chiến Mỹ sẽ là vô nghĩa. “Bây giờ Mỹ rất khiêu khích … vì vậy Trung Quốc không muốn chào đón tàu chiến của họ”, SCMP trích dẫn lời ông Liu.

Theo một quan chức Mỹ giấu tên, các tàu chiến Mỹ vẫn thỉnh thoảng ghé thăm Trung Quốc để củng cố mối quan hệ quân sự giữa hai nước. Lần gần đây nhất tàu chiến Mỹ tới Thanh Đảo là chuyến cập cảng của USS Benfold vào năm 2016.

videoinfo__www.dkn.tv||https://www.dkn.tv/the-gioi/trung-quoc-khong-cho-tau-chien-my-tham-cang-hong-kong__

403 Forbidden

403 Forbidden


nginx

Từ Khóa: