Chính phủ tỉnh Giang Tây vừa đẩy mạnh phong trào “Cách mạng nhà xí”, với kế hoạch xây dựng và cải tạo hơn một triệu nhà vệ sinh trong vòng ba năm.

Theo RFA, người dân địa phương không ủng hộ cách làm của chính quyền, có bình luận cho rằng chính quyền địa phương đang lẫn lộn đầu đuôi.

Chính quyền tỉnh Giang Tây vào ngày 2/8 đã ban hành “Thông báo về việc thành lập tiểu tổ ‘Cách mạng nhà xí’ tại tỉnh Giang Tây”, thực hiện toàn diện tinh thần Đại hội Đảng lần thứ 19 của Tổng Bí thư Tập Cận Bình về công cuộc “cách mạng nhà xí”, do Ủy viên Tỉnh ủy kiêm Phó tỉnh trưởng Lưu Cường làm trưởng nhóm.

Dự kiến đến năm 2020, tỉnh sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng 110.000 nhà vệ sinh công cộng mới, tân trang 50.000 nhà vệ sinh công cộng cũ và sửa chữa nhà vệ sinh của 1,12 triệu hộ gia đình nông dân, đạt mục tiêu khoảng 10 phút đi bộ là có một nhà vệ sinh công cộng.

Cách đây không lâu, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc đã phê bình chính quyền tỉnh Giang Tây về việc cưỡng chế thay đổi truyền thống tang lễ của Trung Quốc, tiến hành bốc dỡ các quan tài người đã khuất đã khiến người dân phẫn uất.

Trước đó cũng tại tỉnh Giang Tây đã xảy ra vụ việc bốc dỡ các quan tài người đã khuất, khiến người dân phẫn nộ. (Ảnh: cắt từ clip, nguồn RFA)

Về chiến dịch “Cách mạng nhà xí” ở tỉnh Giang Tây, một số cư dân mạng cho rằng chính phủ tỉnh đang cố gắng khắc phục những phê bình nặng từ chính quyền trung ương về “Cách mạng quan tài” trước đó.

Một số cư dân mạng nhạo báng: Hay là tinh thần lĩnh hội có vấn đề? Cấp trên nói rằng cần chỉnh lý sự tức giận của người dân, chứ không phải là “chất thải của người dân”.

Nhiều quan tài bị thiêu đốt. (Ảnh: taiwanjustice.net)

“Cách mạng nhà vệ sinh” được đề xuất vào năm 2017 nhằm cải tạo tất cả các nhà vệ sinh công cộng trên toàn Trung Quốc, đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng ở khu vực nông thôn.

Ông Tăng tiếp nhận phỏng vấn RFA vào ngày 3/8 nói rằng ông không ủng hộ “cách mạng nhà xí” của chính phủ, nó chỉ khiến ngươi dân bị dày vò và khổ sở như “cách mạng quan tài” mà thôi:

“Khẳng định là không ủng hộ rồi, giống như “cách mạng quan tài” thôi, thu hồi tất cả quan tài ở khu vực nông thôn xong rồi, giờ lại làm thêm cách mạng nhà xí”.

“Ông không làm cách mạng thì ý thức vệ sinh của mọi người cũng đã nâng cao rồi, các nhà vệ sinh cũ mười mấy năm trước ở nông thôn căn bản đã không tìm thấy nữa, căn bản là không có rồi”.

Một nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc. (Ảnh: Google)

“Cuộc cách mạng nhà vệ sinh mà họ đang làm bây giờ là không cần thiết”.

“Chính phủ nên làm tốt việc của mình, nên dẫn dắt những người này an cư lập nghiệp, chứ bây giờ đang khiến cho người dân nông thôn sống trong cảnh gà bay chó chạy”.

Luật sự Trương Đình Nguyên cho rằng “cách mạng nhà xí” là lãng phí tiền bạc của dân. (Ảnh: ecoblader.com)

Luật sư ở thành phố Trùng Khánh, ông Trương Đình Nguyên nói với RFA rằng chính quyền tỉnh Giang Tây đã đảo lộn đầu đuôi từ cải cách tang lễ đến cách mạng nhà xí.

“Tôi cảm thấy họ đang lẫn lộn đầu đuôi, chính quyền Giang Tây nên bắt tay vào những phương diện liên quan trực tiếp nhất đến sinh kế của người dân như giáo dục và chăm sóc y tế, để người dân thực sự cảm thấy được cuộc sống của họ đang cải thiện”.

“Tu sửa nhà vệ sinh thành một khách sạn năm sao thì có bao nhiêu ý nghĩa thực tế? Một là lãng phí tiền bạc, hai là không có lợi ích thiết thực nào đối với người dân”.

Khai Tâm