Vào chiều 30/5 theo giờ địa phương, 4 trận động đất liên tiếp đã xảy ra tại Quả Lạc, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, trong đó có 2 trận với cường độ 4,9 độ richter khiến người dân ở Tứ Xuyên cũng cảm nhận được chấn động.

Trang Epoch Times dẫn tin tức chính thức trên Weibo của Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết, vào lúc 12 giờ 50 ngày 30/5, một trận động đất 4,9 độ Richter đã xảy ra tại huyện Mã Đa thuộc Quả Lạc, tỉnh Thanh Hải, với tâm chấn nằm ở độ sâu 9 km so với mặt đất.

Vào lúc 12h57 ngày 30/5, một trận động đất khác mạnh 3 độ Richter lại xảy ra tại huyện Mã Đa với tâm chấn cũng nằm ở độ sâu 9 km.

Vào lúc 14 giờ 14 phút ngày 30/5, một trận động đất 3,8 độ Richter đã xảy ra tại huyện Cam Đức thuộc Quả Lạc, tỉnh Thanh Hải, với tâm chấn sâu 9 km.

Vào lúc 14 giờ 55 phút ngày 30/5, một trận động đất 4,9 độ Richter khác lại xuất hiện ở huyện Mã Đa, tâm chấn tiếp tục ở độ sâu 9 km.

Bộ Chỉ huy Chống địa chấn Mã Đa thông báo rằng trận động đất đã được cảm nhận rất mạnh ở Mã Đa và Hoàng Hà.

Nhiều người dùng mạng Trung Quốc đã để lại lời than vãn trên Weibo rằng năm nay động đất nhiều quá. Có người viết: “Làm ơn đi đừng rung nữa”; “Hôm nay đã là lần thứ 3 rồi, hiện tại chỗ tôi vẫn đang rung chuyển”. Có người cho biết lúc đầu họ tưởng là ảo ảnh nhưng hóa ra là cả mặt đất đang rung chuyển.

Những người khác hỏi: “Tại sao dư chấn của trận động đất lại kéo dài đến vậy? Đại Lý vẫn còn đang thấy dư chấn”.

Thậm chí, cư dân mạng Tứ Xuyên còn nói: “Ở tầng hai tại Vấn Xuyên cũng cảm thấy rung chuyển”; “Có đúng là có động đất không, tôi cảm thấy chiếc giường của mình đang rung chuyển, tôi ở Mi Sơn, Tứ Xuyên”.

Trước đó, vào lúc 21h48 ngày 21/5, sau trận động đất mạnh 6,4 độ Richter xảy ra tại huyện Dạng Tỵ, Đại Lý, tỉnh Vân Nam, và trận động đất 7,4 độ richter ở Thanh Hải, liên tiếp đó là 4 trận động đất khác cũng xảy ra ở Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Tân Cương, Cam Túc, và Thanh Hải.