Tóm tắt bài viết

  • Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ tham vọng "đồng hóa" các dân tộc thiểu số ở Tân Cương
  • Bắc Kinh thúc ép người dân ở Tân Cương chối bỏ văn hóa truyền thống, từng bước cưỡng chế hủy bỏ các phong tục tập quán.

Trung Quốc đang thực thi những chính sách xóa bỏ văn hóa của tộc người thiểu số ở Tân Cương, từ việc buộc họ phải uống rượu, ăn thịt heo trong tháng chay tịnh, đến việc ép buộc “quên lãng” truyền thống Tiết Nhục Tư của người Duy Ngô Nhĩ, đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin.

Theo RFA, đây là mô hình thu nhỏ sự kiểm soát, khống chế toàn diện xã hội Tân Cương một cách cực đoan của Bắc Kinh.

Song song với việc xóa bỏ văn hóa của tộc người thiểu số, Bắc Kinh còn tiến hành “đồng hóa” họ thông qua việc ép buộc phổ biến văn hóa của người Hán.

Chẳng hạn, vào Tiết Đoan Ngọ năm nay, chính quyền Trung Quốc đã cưỡng chế người Duy Ngô Nhĩ ở khu tự trị Tân Cương ăn tết này. Song song đó, họ tìm cách ép người dân tộc thiểu số này “lãng quên” “Tiết Nhục Tư” – lễ hội ăn thịt truyền thống của người Hồi Giáo ở Tân Cương. Người dân sẽ bị bắt giam nếu như dám nhắc đến lễ hội truyền thống ở vùng Tân Cương này.

Ông Hán Nhân Hồ, một cư dân thành phố Thạch Hà Tử, Tân Cương, cho biết sau khi bị chính quyền Trung Quốc “khuyến khích” thì “đại đa số mọi người đều ăn Tiết Đoan Ngọ”.

Bánh giác là bánh truyền thống của người Trung Quốc trong Tiết Đoan Ngọ, không phải phong tục ở Tân Cương. (Ảnh: Jimmily song)

Trong khi đó, ngày 16/6 là Tiết Nhục Tư được đổi thành ngày lễ trai tịnh trong tháng, các tín đồ địa phương có thể thoải mái ăn uống, địa phương các nơi mặc dù cũng có tổ chức Tiết Nhục Tư, nhưng lại không được phép náo nhiệt bằng Tiết Đoan Ngọ mà chính quyền Trung Quốc tuyên truyền, ông Hán tiết lộ.

Ông Địch Lý Hạ Đề, phát ngôn viên của người Duy Ngô Nhĩ toàn cầu, cho biết chính quyền Trung Quốc ở Tân Cương yêu cầu người Duy Ngô Nhĩ phải “cao độ” ăn mừng ngày Tiết Đoan Ngọ. Phòng An ninh Trung Quốc ở một vài nơi thậm chí còn cưỡng ép “tặng” bánh giác (loại bánh người dân Trung Quốc hay ăn vào Tiết Đoan Ngọ) cho từng hộ gia đình người Duy Ngô Nhĩ, nếu người dân từ chối sẽ bị cưỡng chế vào trại tập trung.

tân cương
Những đứa trẻ Duy Ngô Nhĩ chơi trong khi một cảnh sát địa phương đang giám sát, ở Kashgar, Tân Cương vào ngày 29/6/2017. Tân Cương nằm ở phía Tây Bắc của Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Trong kỳ Tiết Nhục Tư năm nay đã có hơn 100 người Duy Ngô Nhĩ bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ, một số người bị phạt tiền và bị giáo dục cải tạo. Sau khi họ ký giấy bảo lãnh, một số đã được thả về, trong khi số còn lại không biết số phận ra sao, ông Địch Lý Hạ Đề tiết lộ.

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), lúc trước trong tháng Ramandan (tháng chay tịnh, có tập tục nhịn ăn ban ngày của đạo Hồi) ở Tân Cương, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt đầu tăng cường bắt bớ tộc người Duy Ngô Nhĩ.

Chủ tịch người Duy Ngô Nhĩ toàn cầu, ông Đa Lý Khôn Y Tát (Dolkun Isa), cho biết bắt đầu từ năm ngoái, ĐCSTQ đã tăng cường cấm chỉ nhiều hoạt động tôn giáo ở Tân Cương, như ngăn cản các nhân viên công vụ đi đến nhà thờ hành lễ và nhịn ăn trong tháng Ramandan, đồng thời ĐCSTQ lại tổ chức nhiều cuộc thi đấu ăn thịt, uống rượu trong tháng chay tịnh này.

Ông Dolkun Isa, chủ tịch Hội Người Duy Ngô Nhĩ Thế giới, trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 2/5/2008. (Ảnh: AFP)

Bắt đầu từ ngày 1/4/2017, lãnh đạo Trung Quốc ở Tân Cương bắt đầu thực hiện chính sách mang tên “trừ khử cực đoan”, nhưng thực chất đó là một chính sách “Trung Quốc hóa” và phong tỏa Tân Cương “bài xích, loại bỏ những dịch vụ và sản phẩm công cộng như đài phát thanh truyền hình”.

Bắc Kinh cũng cấm người Duy Ngô Nhĩ che mặt và để râu dài ở nơi công cộng, “đặt lại tên theo người Trung Quốc để thể hiện sự cuồng nhiệt tôn giáo v.v”.

Tất cả những quy định cưỡng chế trên của ĐCSTQ đã vấp phải sự lên án của thế giới vì vi phạm tự do tín ngưỡng và các quyền cơ bản của con người.

Hình ảnh phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phản đối cảnh sát chống bạo động Trung Quốc trong một cuộc đàn áp của chính phủ đối với sắc tộc thiểu số này. (Ảnh: Getty Image)

Đầu năm 2018 đến nay, người Duy Ngô Nhĩ còn bị ép buộc phải chào đón các quan chức Trung Quốc đến nhà họ, được biết chính sách cưỡng chế này đã có hơn 1 triệu quan chức Trung Quốc đến sống chung với các gia đình nông dân địa phương ở miền Nam Tân Cương.

Bắc Kinh sử dụng chính sách “Gia đình chung sống” này để tuyên truyền chính trị và giám sát thông tin các gia đình Duy Ngô Nhĩ.

Người Duy Ngô Nhĩ đã từng nhảy múa vui vẻ trong Tiết Nhục Tư. (Ảnh: weather.com.cn)

Gần đây, tháp tùng Bộ trưởng Công an, Ủy viên Thường vụ ĐCSTQ Triệu Khắc Chí là nhóm nghiên cứu điều tra trung ương Trung Quốc đã lần lượt đến Ô Lỗ Mộc Tề, Hòa Điền, Khách Thập để khảo sát, yêu cầu chính quyền Trung Quốc ở địa phương tiếp tục “đánh đập”, thúc đẩy chính sách “trừ khử cực đoan”, “chống khủng bố ổn định”.

Tình hình ở Tân Cương hiện nay đang làm cho thế giới quan ngại hơn nữa.

Sum họp gia đình trong Tiết Nhục Tư có thể chỉ còn là dĩ vãng. (Ảnh: http://gs.people.com.cn)

Những người có cách nhìn khác đối với chính sách của Trung Quốc, sẽ lập tức bị đưa đến trại tập trung để giáo dưỡng lại, các nhân viên công vụ từ phản đối bị bức thành ngoan ngoãn nghe lời, cho đến khi họ đồng ý cùng ĐCSTQ bức hại quần chúng mới thôi.

Theo lời nhân chứng may mắn sống sót, trong trại tập trung mỗi buổi sáng họ đều phải hát bài “Hồng Ca”; bị bức ép học tiếng Trung Quốc giản thể (chữ do ĐCSTQ biên tạo từ chữ Hán chính thể được truyền từ cổ xưa) và lịch sử Trung Quốc, đặc biệt nội dung ĐCSTQ đã “giải phóng” Tân Cương như thế nào.

Trước khi ăn cơm họ phải nói “cảm ơn Đảng”, lại còn không ngừng tự phê bình chính bản thân mình và người thân.

Sự tẩy não trong trại tập trung được các nhân sỹ gọi là “Đại thanh tẩy Văn hóa”.

Tây tạng
Rất nhiều người Tân Cương và Tây Tạng sống lưu vong ở nước ngoài vì chính sách áp bức của Trung Quốc. Đây là 1 hoạt cảnh trong cuộc biểu tình Tây Tạng tại Đài Loan (12/3/2011) nhân 52 năm Tây Tạng bị Trung Quốc chiếm. (Ảnh: REUTERS/Pichi Chuang)

VOA dẫn lời nhà hoạt động nhân quyền quốc tế Carol Anne Grayson cho rằng ĐCSTQ cần phải xem xét lại chính sách của mình đối với người Duy Ngô Nhĩ.

“Cách làm của ĐCSTQ hiện nay chính là kích động thù hận chứ không phải là dẹp loạn tình hình”, nhà hoạt động Grayson nói.

Một cư dân mạng còn cho biết một bức tranh đen tối hơn: “ Tình hình thực tế không chỉ như vậy, mà tất cả các dân tộc thiểu số ở Tân Cương đều bị ĐCSTQ tẩy não trầm trọng, từ mẫu giáo, tiểu học, trung học, đại học cho đến khi đi làm, ngay cả các doanh nghiệp tư nhân, kinh doanh cá thể cũng không thoát khỏi”.

Năm ngoái, Bắc Kinh phát động phong trào “Dân tộc thân nhau như một nhà”. Tuy nhiên, thực chất nhằm bắt buộc các nhân viên công vụ và các doanh nghiệp địa phương, mỗi năm ít nhất phải từ 6-12 lần đến nhà người dân địa phương để tẩy não, tuyên truyền tư tưởng Mao Trạch Đông, xóa đi thiện niệm và tín ngưỡng Hồi giáo của người dân.

Khai Tâm