Trung Quốc dự kiến sẽ đề xuất với Ấn Độ về việc xây dựng một hành lang kinh tế ba bên xuyên Himalaya, một kế hoạch đầy tham vọng nhằm kết nối hai nước với Nepal. Tuy nhiên, vì vấn đề chủ quyền ý tưởng này có khả năng sẽ không nhận được phản ứng tích cực từ New Delhi, theo Nikkei.

“Chúng tôi sẽ xây dựng một hệ thống giao thông kết nối ba nước xuyên qua Himalaya. Trung Quốc và Nepal đã đạt được thỏa thuận về vấn đề này”, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nepal, ông Pradeep Kumar Gyawali hôm thứ tư 18/4.

Quan hệ Trung – Ấn có dấu hiệu ấm lên sau thời gian căng thẳng do xung đột biên giới vào năm ngoái. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Zee News)

Cả ba nước đang từng bước đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đường sắt, cao tốc, hàng không, điện và viễn thông, “điều này sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc hợp tác xây dựng hành lang kinh tế kết nối ba nước trong tương lai”, ông Vương cho biết thêm.

Phát biểu của ông Vương được đưa ra trước chuyến thăm 4 ngày của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, bà Sushma Swaraj. Dự kiến ngoài cuộc hội đàm với ông Vương, bà Swaraj sẽ tham dự hội nghị các bộ trường trong nhóm hợp tác Thượng Hải tổ chức vào ngày 24/4.

Trong chuyến thăm này, hai nước dự kiến thảo luận về mối quan hệ trong tương lai sau khi đã trải qua cuộc đụng độ căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ trên cao nguyên Doklam vào năm ngoái. Vấn đề xây dựng hành lang kinh tế giữa ba bên, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal cũng sẽ được đưa lên bàn nghị sự.

Tuy nhiên, một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Quốc phòng Ấn Độ nói với Nikkei rằng: “Trung Quốc sẽ cố gắng thuyết phục Ấn Độ về hành lang kinh tế ba bên nhưng sẽ không thành công”.

Đối với Ấn Độ để chấp nhận một dự án như vậy cần phải có đối tác tin tưởng và minh bạch, nhưng Trung Quốc lại không đáp ứng được yêu cầu này, vị chuyên gia này cho biết thêm.

Ấn Độ và Trung Quốc từng xảy ra chiến tranh biên giới vào năm 1962 (Ảnh: History Pak)

Ấn Độ và Trung Quốc, hai quốc gia có vũ khí hạt nhân, vốn từ lâu đã là những láng giềng không mấy thân thiện. Hai nước có chung 3.500 km đường biên giới, và năm 1962 đã xảy ra xung đột dữ dội về chủ quyền trên những vùng đất giáp biên mà cả hai bên đều tuyên bố thuộc về mình. Hai quốc gia khổng lồ này cũng đang theo đuổi những kế hoạch tạo ảnh hướng với các quốc gia khác trong khu vực.

Trí Dũng