Trung Quốc tuyên bố nước này đang triển khai quân đội và vũ khí xuống khu vực Hoàng Sa, Trường Sa ở biển Đông, và đó là “quyền” của Bắc Kinh.

Trung tướng Hà Lôi (He Lei) – Phó giám đốc Học viên Khoa học quân sự – là trưởng đoàn Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-la 2018. Ông Hà Lôi tuyên bố tại cuộc Đối thoại an ninh: “Việc triển khai binh lính và vũ khí trên các đảo ở Biển Đông là nằm trong chủ quyền của Trung Quốc, được luật pháp quốc tế cho phép. Tất cả các nhận xét vô trách nhiệm về chủ đề này là xâm phạm vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, theo báo SCMP.

Trưởng đoàn Trung Quốc còn nhấn mạnh tại Shangri-la 2018: “Những hành động của Trung Quốc chỉ nhằm mục đích phòng thủ quốc gia, tránh nguy cơ xâm lược từ các nước khác”, theo AFP.

Trưởng đoàn Trung Quốc cũng so sánh việc xây dựng các tiền đồn quân sự (bất hợp pháp) ở Biển Đông với quyết định của Đặng Tiểu Bình điều quân đến chốt tại Hồng Kông sau khi bàn giao năm 1997.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh báo Trung Quốc tại Đối thoại An ninh Shangri-la. Ông Mattis khẳng định việc hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận Vành đai Thái Bình Dương 2018 (RIMPAC) chỉ là một phản ứng ban đầu với hành vi quân sự hóa Biển Đông. Hôm 1/6, ông Mattis nói: “Đó là một hậu quả tương đối nhỏ, tôi tin rằng sẽ có những hậu quả lớn hơn nhiều trong tương lai”, theo New York Times.

RIMPAC
Cuộc tập trân RIMPAC năm nay đã vắng bóng Trung Quốc. (Ảnh:@wikipedia.com)

Không che giấu hoạt động quân sự ở Biển Đông

Đây là lần đầu tiên 1 quan chức Trung Quốc công khai thừa nhận tại một sự kiện quốc tế rộng rãi về kế hoạch đưa quân và vũ khí xuống các căn cứ xây dựng (trái phép) trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Những bức ảnh chụp từ vệ tinh vào tháng trước cho thấy Trung Quốc đã xây dựng ít nhất 4 sân bay dùng cho quân sự tại đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa và 3 cấu trúc tại Trường Sa, là: Vành Khăn, Chữ Thập, Xu Bi.

tên lửa trung quốc ra trường sa, biển đông
Tầm hoạt động của hai mẫu tên lửa Trung Quốc bị nghi đưa ra Trường Sa. (Ảnh VnE)

Trung Quốc từng công bố đoạn phim về một máy bay ném bom H-6K cất hạ cánh trên đảo Phú Lâm. Ngoài ra tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và tên lửa phòng không HQ-9B cũng xuất hiện ở đảo nhân tạo ngoài Trường Sa.

Tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence nhận định Trung Quốc đã nhận thấy không thể tiếp tục che giấu kế hoạch thực sự của nước này tại Biển Đông. Tờ báo cho rằng những cơ sở hạ tầng được trang bị radar tại những bãi đá trên Biển Đông không thể là cơ sở dân sự mà thực chất là các tổ hợp quân sự quy mô lớn.

Thanh Long