Báo SCMP sáng sớm nay (9/11) đưa tin Trung Quốc đã phát triển được một thiết bị lặn không người lái tầm xa để mở rộng phạm vi hoạt động của nước này ở Biển Đông.

Theo tuyên bố của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc hôm 5/11, thiết bị tự hành dưới nước (AUV) mang tên Sea-Whale 2000 gần đây đã hoàn tất cuộc thử nghiệm dài 37 ngày ở Biển Đông với khoảng cách 2.011 km.

Thiết bị lặn không người lái Sea-Whale 2000 của Trung Quốc (ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc/ SCMP).

Bắc Kinh giữ bí mật về tuyến đường mà thiết bị này đã trải qua, tuy nhiên theo SCMP, với phạm vi được công bố, thiết bị của Trung Quốc có thể dễ dàng bao phủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nơi Bắc Kinh đang chiếm giữ phi pháp và quân sự hóa các hòn đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Theo SCMP, Viện Khoa học từ chối giải thích lý do Trung Quốc muốn triển khai thiết bị lặn không người lái này ở Biển Đông.

Chiếc AUV sử dụng bộ xử lý trung tâm của STMicroelectronics, một công ty bán dẫn có trụ sở tại châu Âu, và liên lạc bằng mạng vệ tinh toàn cầu do Iridium Communications, một công ty của Mỹ điều hành.

Tin tức về thiết bị lặn của Trung Quốc được đưa ra ít ngày sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án hàng loạt hành vi bất chính của Bắc Kinh. Phát biểu tại Viện nghiên cứu Hudson hôm 30/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu rõ nhà nước Trung Quốc đang thực hiện các chính sách “bất công và ăn cắp” trong thương mại, vi phạm nhân quyền của người dân, xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông và “bắt nạt” các nước láng giềng nhỏ hơn.