Trung Quốc đã thông báo một đợt bùng phát virus sốt lợn châu Phi mới vào cuối ngày thứ Hai (3/9) khi phát hiện trường hợp lợn bị nhiễm bệnh thứ ba chỉ trong hai ngày, theo Reuters.

Trường hợp lợn bị sốt virus lợn châu Phi mới nhất là trường hợp thứ tám được phát hiện kể từ khi lọai virus tai hại này được xác định từ cách đây một tháng ở thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

Đợt bùng phát dịch mới này đã giết chết 9 con lợn và khiến 12 con khác bị nhiễm bệnh trong một trang trại có tổng cộng 97 con lợn, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết thêm.

Reuters nêu lo ngại rằng rất khó để tiên lượng loại virus này sẽ lây lan với tốc độ như thế nào khi Trung Quốc là nơi nuôi lợn nhiều nhất thế giới và các sản phẩm từ thịt lợn được sản xuất ở nước này được đem tiêu thụ ở nhiều nước.

Vào cuối tuần qua, chính phủ Trung Quốc cho biết sẽ đóng cửa thị trường lợn thịt ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi virus sốt lợn châu Phi và áp đặt lệnh cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm thịt lợn ở các tỉnh đó sang nơi khác.

Loại virus sốt lợn châu Phi được truyền qua các sinh vật ký sinh trên lợn hoặc qua tiếp xúc trực tiếp giữa động vật, ngoài ra nó cũng có thể di chuyển qua thực phẩm bị ô nhiễm, thức ăn gia súc và những người di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Hiện chưa có chủng ngừa bệnh, tuy nhiên loại virus này được cho là không gây hại cho con người.

Lục Du