Cuộc gặp lịch sử lần đầu tiên giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã được lên kế hoạch chính thức, Bộ ngoại giao Trung Quốc thông báo.

Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp ông Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng riêng Mar-a-Lago của mình ở Florida vào ngày 6/4 và 7/4, thay vì gặp mặt tại Nhà Trắng ở Washington.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Lục Khảng nói trong một tuyên bố ngắn gọn tại cuộc họp báo hôm nay ngày 30/3 rằng Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến thăm Phần Lan từ ngày 4/4 đến ngày 6/4 trước khi bay tới Florida.

Bản tuyên bố không cung cấp chi tiết về chương trình nghị sự hoặc thông tin về cuộc họp tại Mar-a-Lago giữa lãnh đạo 2 nước.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của ông Tập với Tổng thống Trump sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1, hai bên sẽ đối mặt với một loạt các vấn đề cấp bách hiện nay từ Triều Tiên, Biển Đông cho đến các tranh chấp thương mại.

Trước đó, Tổng thống Trump đã cáo buộc Trung Quốc về các chính sách thương mại không công bằng, chỉ trích việc xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông, và cáo buộc chính quyền Bắc Kinh hầu như không hành động để hạn chế chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc cũng không hài lòng khi bị Mỹ đổ lỗi thiếu trách nhiệm trong việc kiềm chế Triều Tiên. Bắc Kinh cũng phản đối mạnh mẽ Mỹ xây dựng Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) tại Hàn Quốc vì lo ngại làm suy yếu an ninh quân sự  của Trung Quốc.

Diệu Linh

Xem thêm:

Từ Khóa: