Chiều ngày 10/5, tại Trịnh Châu – Hà Nam (Trung Quốc), một thôn dân phẫn nộ vì phương án bồi thường giải tỏa của chính quyền địa phương đã ra tay giết cán bộ. Theo thông tin, sự kiện làm 3 người chết 1 người trọng thương, người nông dân giết cán bộ chính quyền cũng bị cảnh sát bắn chết.

Khoảng 17 giờ chiều ngày 10/5, thôn dân Phạm Hoa Bồi 36 tuổi, trú tại thôn Tiết Cương quận Huệ Tế thành phố Trịnh Châu tỉnh Hà Nam vì bất bình phương án đền bù giải tỏa đã cầm dao giết chết ông Phó Chủ nhiệm Trần Sơn của văn phòng quận Huệ Tế và một người ở bên cạnh. Vụ án làm 3 người chết, 1 người bị thương nặng. Sau sự cố, cảnh sát đã bao vây và giết chết thôn dân Phạm Hoa Bồi, đồng thời thực hiện giới nghiêm trong toàn thôn.

Theo người thân của thôn dân Phạm Hoa Bồi cho biết, ngoài ông Phó Chủ nhiệm văn phòng bị giết chết thì hai người kia chưa rõ thân phận thế nào. Nhiều người chia sẻ trên mạng rằng ông Phó Chủ nhiệm văn phòng bị chặt đứt đầu.

Một quan chức công an thành phố Trịnh Châu đã chia sẻ thông tin trên Weibo xác thực sự kiện này, quan chức này cho biết trước khi Phạm Hoa Bồi bị giết chết đã chạy xe xông về phía cảnh sát.

Qua video dài khoảng 32 giây lan truyền trên mạng cho thấy, trong số cảnh sát bao vây Phạm Hoa Bồi có ít nhất 3 người cầm súng tiểu liên, có 8 tiếng súng nổ trong vòng 32 giây.

Chiều ngày 10/5, tại Trịnh Châu – Hà Nam (Trung Quốc), một thôn dân phẫn nộ vì phương án bồi thường giải tỏa của chính quyền địa phương đã giết chết cán bộ văn phòng địa phương. Thôn dân này cũng bị cảnh sát bao vây bắn chết (Ảnh chụp từ video).
Chiều ngày 10/5, tại Trịnh Châu – Hà Nam (Trung Quốc), một thôn dân phẫn nộ vì phương án bồi thường giải tỏa của chính quyền địa phương đã giết chết cán bộ văn phòng địa phương. Thôn dân này cũng bị cảnh sát bao vây bắn chết (Ảnh chụp từ video).

Nhiều người chia sẻ trên mạng cho rằng, đây là hệ quả của quá trình quan chức ức hiếp người dân kéo dài tại Trung Quốc.

Luật sư Mai Xuân Lai cho biết, đối với một địa phương hoặc một quốc gia mà không có cơ quan độc lập cầm cán cân luật pháp thì dao búa và súng đạn dễ dàng thành quy tắc trong ứng xử.

Biệt danh “Miaojiexuxian” chia sẻ: “Giết người dĩ nhiên là không đúng, nhưng liệu anh ta có lựa chọn nào khác không? Ngoài khuất phục thì anh ta không có bất cứ phương pháp nào bảo vệ lợi ích của mình. Ra tòa kiện chính quyền a? Đi Bắc Kinh kiện à? Quá ngây thơ!”

Theo thông tin, thôn Tiết Cương có 500 hộ dân, khoảng 2.200 nhân khẩu thường trú, 50.000 nhân khẩu tạm trú, diện tích di dời giải tỏa khoảng 700.000 m2.

https://www.youtube.com/watch?v=eQUj4qVH2sY

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: