Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, tàu Sơn Đông chính thức đi vào hoạt động trong tháng này, nhưng những vướng mắc trong huấn luyện có thể cản trở hiệu quả của hải quân. Các kế hoạch chế tạo và ra mắt các tàu chiến hiện đại hơn đồng nghĩa với nhu cầu về các phi công được đào tạo đầy đủ sẽ gia tăng, theo SCMP ngày 27/12.

Các nhà phân tích quân sự cho biết, sự thiếu hụt các phi công hải quân đang kìm hãm tham vọng của Bắc Kinh để phát triển một hạm đội thực sự sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quốc đã chính thức đưa tàu Sơn Đông, tàu sân bay thứ hai vào hoạt động, điều đó có nghĩa là họ sẽ cần ít nhất 70 phi công, cùng với nhiều sĩ quan bay hỗ trợ hơn.

Tuy nhiên, các kế hoạch mở rộng đội tàu của họ lên năm hoặc sáu tàu sân bay – cũng như những công nghệ tiên tiến hơn sẽ được sử dụng trên các tàu này – đồng nghĩa với nhu cầu đào tạo nhiều phi công trở nên cấp bách hơn trong tương lai.

Tập Cận Bình đã khởi xướng một nỗ lực hiện đại hóa sâu rộng trên tất cả các nhánh của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) và nói rằng “nhu cầu xây dựng một lực lượng hải quân mạnh chưa bao giờ trở nên cấp bách hơn”.

Tàu sân bay thứ hai, Sơn Đông, đã chính thức đi vào hoạt động vào đầu tháng này (ảnh: SCMP).

Nhưng Collin Koh, một nghiên cứu viên của Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam tại Đại học Công nghệ Singapore Nanyang, cho biết có một nút thắt trong việc tuyển dụng và đào tạo phi công hải quân. “Những kỹ năng phi công hải quân vẫn còn tương đối xa lạ với PLA, đặc biệt là khi có yêu cầu gấp gáp tăng quy mô đào tạo và tuyển dụng để thực hiện các chỉ thị hàng đầu về xây dựng chương trình vận chuyển khả thi,” ông nói.