Reuters dẫn tin từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết, nước này theo dõi chặt chẽ và giám sát hành trình tàu tuần dương USS Shiloh của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ngày 16/1.

Ông Cảnh nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hôm nay (17/1), chính quyền Bắc Kinh kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”, xử lý vấn đề Đài Loan một cách phù hợp, tránh làm tổn hại quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, ông không nói rõ Trung Quốc đã theo dõi tàu Mỹ như thế nào. Trước đây, hải quân Trung Quốc thường triển khai chiến hạm bám đuôi ở khoảng cách an toàn khi tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu tuần dương USS Shiloh di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm 16/1, chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, người ủng hộ dân chủ và phản đối chính sách “Một Trung Quốc” giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử của hòn đảo. Hải quân Mỹ cho biết đây là “hoạt động bình thường” nhằm thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do.