Ngay khi Mỹ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD ở Hàn Quốc, Trung Quốc đã lên tiếng sẽ thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn do lo ngại  THAAD sẽ làm suy yếu khả năng quân sự của nước này, theo Straitstimes.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, Cảnh Sảng nói với các phóng viên trong cuộc họp báo định kỳ tại Bắc Kinh hôm nay ngày 7/3: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc Mỹ và Hàn Quốc triển khai THAAD ở Hàn Quốc”.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh của mình. Mọi hậu quả từ việc này sẽ do Mỹ và Hàn Quốc gánh chịu”, ông Cảnh Sảng nói.

Thông báo này của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ cho biết đã bắt đầu triển khai THAAD cho Hàn Quốc, nhằm mục đích bảo vệ đồng minh của Mỹ trước sự đe dọa tấn công của Triều Tiên. 

Hệ thống THAAD nhằm đánh chặn và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung vào giai đoạn cuối cùng của hành trình bay.

Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD và coi hệ thống rada của THAAD là mối đe dọa đối với an ninh của quốc gia. 

Bộ ngoại giao Trung Quốc không chỉ ra những biện pháp mà Trung Quốc sẽ áp dụng. Ông Cảnh Sảng nói: “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ngừng việc triển khai và không đi theo con đường sai lầm.

Một số ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc cho rằng lợi ích an ninh khi có THAAD sẽ bị hạn chế bởi vì mối quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc sẽ trở nên tồi tệ hơn, theo SCMP.

Sự lên án của Trung Quốc đối với việc triển khai THAAD của Hàn Quốc đã gây ra những cuộc biểu tình của người dân chống lại hãng khổng lồ bán lẻ Hàn Quốc, Lotte.

Lotte đang phải đối mặt với nguy cơ bị người tiêu dùng Trung Quốc tẩy chay sau khi Tập đoàn này đồng ý cung cấp một phần đất trong sân gôn của mình ở miền Nam Hàn Quốc để làm địa điểm lắp đặt THAAD.

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa 39 cửa hàng bán lẻ của Lotte ở nước này với lý do an toàn cháy nổ, theo Yonhap.

Chính phủ Trung Quốc cũng chỉ đạo các công ty du lịch ngừng bán tour du lịch đến Hàn Quốc từ ngày 15/3.

Diệu Linh

Xem thêm: