Quốc hội Trung Quốc công bố Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Công an mới vào hôm nay (07/11), Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo tuyên bố này, ông Xiao Jie sẽ giữ chức Bộ trưởng Tài chính thay ông Lâu Kế Vĩ (Lou Jiwei), còn ông Chen Wenqing trở thành Bộ trưởng Công an thay ông Cảnh Huệ Xương (Geng Huichang).

Quyết định trên cùng với những thay đổi nhân sự khác đã được công bố sau phiên họp của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc sáng nay. Bản tuyên bố không giải thích lý do của việc thay đổi nhân sự.

Ông Xiao, 59 tuổi, từng giữ chức phó tổng thư ký của Hội đồng Nhà nước trong vòng ba năm. Ông là trợ lý quan trọng cho Thủ tướng Lý Khắc Cường, và trước đó từng là lãnh đạo ngành thuế của Trung Quốc, theo Straits Times.

“Việc thay đổi nhân sự này có thể sẽ không làm thay đổi chính sách tài chính của Trung Quốc”, theo ông Raymond Yeung, kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngân hàng Australia & New Zealand tại Hồng Kông cho biết.

Ông nói thêm: “Chính phủ [Trung Quốc] vẫn nhắm tới việc hỗ trợ tăng trưởng thông qua mức thâm hụt ngân sách 3 phần trăm so với GDP. Do ông Xiao có hiểu biết tốt về hệ thống thuế, việc bổ nhiệm này có thể tạo điều kiện cho tính liên tục về cải cách thuế.”

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức Đại hội toàn quốc thứ 19 của ở Bắc Kinh vào năm tới, một sự kiện quan trọng mà lãnh đạo Tập Cận Bình có thể tận dụng vai trò ‘lãnh đạo hạt nhân’ để đưa ra những cải cách thể chế làm thay đổi bộ mặt của chính trị Trung Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: