Ông Li Xi, một đồng minh của ông Tập Cận Bình đã được chọn làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông thay cho ông Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua).

Ông Li, 61 tuổi, đã được thăng cấp vào Bộ Chính trị quyền lực gồm 25 thành viên vào tuần trước, sau khi kết thúc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19. Ông Li từng làm việc với ông Tập Cận Bình khi ông Tập làm bí thư tỉnh Chiết Giang từ năm 2002 đến năm 2007.

Trong một tuyên bố ngắn gọn ngày 28/10, hãng tin Tân Hoa Xã cho hay, ông Li Xi thôi chức vụ lãnh đạo đảng ở tỉnh Liêu Ninh để làm bí thư tỉnh Quảng Đông, thay thế ông Hồ Xuân Hoa.

Năm 2012, ông Hồ Xuân Hoa cùng vào Bộ Chính trị với ông Tôn Chính Tài, bí thư Trùng Khánh, cả hai đều 54 tuổi. Đó cũng là năm ông Tập trở thành Tổng Bí thư ĐCSTQ.

Cả ông Hồ Xuân Hoa và Tôn Chính Tài đều được kỳ vọng sẽ lọt vào Ban thường vụ gồm 7 thành viên sau Đại hội 19. Tuy nhiên, ông Tôn đã bị loại bỏ khỏi chức vụ ở Trùng Khánh vào tháng 7, bị khai trừ khỏi Đảng vào tháng trước vì những cáo buộc tham nhũng. Trong khi đó ông Hồ Xuân Hoa cũng không lọt vào Ban thường vụ như kỳ vọng.

Ông Hồ Xuân Hoa, dù tỏ ra trung thành với ông Tập, nhưng có mối liên hệ với phe Đoàn Thanh niên của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, và việc gia nhập Ban Thường vụ của ông trở nên bị hoài nghi sau vụ hạ bệ ông Tôn, theo Straits Times.

Tân Hoa Xã không nói vị trí mà Hồ Xuân Hoa sẽ đảm nhận. Theo Straits Times, nhà phân tích Willy Lam bình luận về ông Hồ Xuân Hoa: “Sự nghiệp của ông ấy như vậy là hết mức rồi”.

Tốc độ mà ông Hồ bị loại bỏ khỏi chức bí thư Quảng Đông cho thấy sự “quyết liệt của ông Tập”, Tiến sĩ Lam nói. “Ông ấy không hề lãng phí thời gian.”

Ông Lam cho biết ông Hồ Xuân Hoa có thể trở thành một trong các phó thủ tướng vào tháng 3, hoặc một chức vụ đảng nào đó cấp cao nhưng không có nhiều quyền lực.

Một sự thay đổi nhân sự khác cũng mới diễn ra tại Trung Quốc. Ba nguồn tin có quan hệ với giới lãnh đạo nước này nói với Reuters rằng ông Lý Cường, bí thư Giang Tô, được đề cử thay ông Hàn Chính (Han Zheng) làm bí thư Thượng Hải.

“Ông Lý là một trong số những người thuộc phe của Tập Cận Bình”, một nguồn tin cho hay.

Thanh Hoa