Các quan chức tình báo Washington cho biết việc chính quyền Trung Quốc tuyển dụng công dân Mỹ làm gián điệp để lấy cắp thông tin đang đe dọa an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Wall Street Journal đưa tin vào ngày 27/4, các quan chức thực thi pháp luật và tình báo cao cấp của Hoa Kỳ cảnh báo, các hoạt động gián điệp của Trung Quốc, gồm trộm cắp thông tin mật từ chính phủ, đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ trong kinh doanh và học thuật v.v, hiện đang là “mối đe dọa chiến lược lâu dài nghiêm trọng nhất” đối với Hoa Kỳ.

Tại một hội nghị an ninh gần đây ở San Francisco, một số quan chức Mỹ cho biết, các gián điệp của chính quyền Trung Quốc có mặt khắp mọi nơi và chiêu thức của họ vượt qua cả gián điệp truyền thống. Phạm vi tuyển dụng gián điệp của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã mở rộng sang công dân Hoa Kỳ, và việc tuyển dụng các quan chức CIA đã nghỉ hưu dường như là một xu hướng mới.

Tờ báo dẫn lời cựu quan chức CIA Jeff Asher, cho biết xu hướng này có thể liên quan đến vụ án tấn công mạng lấy cắp 20 triệu tệp tài liệu năm 2015 của Văn phòng Quản lý Nhân sự Hoa Kỳ (the U.S. Office of Personnel Management).

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng, mối đe dọa gián điệp từ Trung Quốc vượt xa các nước đối thủ khác như Nga, một phần vì Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đầu tư một lượng lớn tài nguyên nhân lực và kinh tế để thâm nhập vào Hoa Kỳ.

Vào ngày 24/4 năm nay, cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Candace Marie Claiborne, 63 tuổi, đã nhận tội bán các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho các cơ quan tình báo Trung Quốc. Theo Bộ Tư pháp, bà Claiborne từng được cử đến Bắc Kinh và Thượng Hải, có mối liên hệ với hai nhân viên Bộ Công an Trung Quốc từ năm 2007 và đã bị mua chuộc.

Các nhân viên tình báo Trung Quốc đã cung cấp cho bà Claiborne “hàng chục ngàn” USD tiền mặt, quà tặng, các chuyến du lịch nước ngoài, một căn hộ chung cư để đổi lấy các tài liệu nội bộ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó có cả chiến lược kinh tế Hoa Kỳ và thậm chí tài liệu điều tra những nhân vật quan trọng của hai nước.

Bà Claiborne đã bị bắt ở Hoa Kỳ vào hai năm trước.

Bên cạnh đó, cựu sĩ quan tình báo Mỹ Kevin Mallory cũng sẽ bị kết án vào giữa tháng 5 năm nay. Ông bị cáo buộc cung cấp cho chính quyền Trung Quốc thông tin và tài liệu bí mật mà ông có được.

Ngoài ra, cựu quan chức Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA), Ron Rockwell Hansen cũng đã bán thông tin cho Trung Quốc và nhận khoản thù lao 800.000 USD (hơn 18,6 tỷ đồng). Vào tháng 3 năm nay, ông Hansen đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Utah.

Bách Hoa

Xem thêm: