Tờ Thời báo Hoàn cầu, ấn phẩm phụ bản của Nhân dân Nhật báo cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc chuẩn bị một cuộc đối đầu với Mỹ trên biển Đông.

Sự việc diễn ra 1 tuần trước khi Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra phán quyết về “đường lưỡi bò” mà Philippines đã kiện Trung Quốc, đồng thời các máy bay và chiến hạm của Mỹ liên tục đổ về Philippines để kiểm soát tuyến hàng hải trên biển Đông.

Tờ báo này viết: “Mặc dù Trung Quốc không thể theo kịp Mỹ về sức mạnh quân sự trong tương lai gần, nhưng Trung Quốc có thể buộc Mỹ phải trả giá”. Tờ báo còn nêu ra một kịch bản cho một cuộc chiến ở biển Đông.

Lực lượng hải quân hùng mậu của Mỹ kiểm soát giao thông hàng hải tại biển Đông. Ảnh viettimes.vn
Lực lượng hải quân hùng mậu của Mỹ kiểm soát giao thông hàng hải tại biển Đông. Ảnh viettimes.vn

Lên tiếng về việc Mỹ can thiệp vào biển Đông bằng cách điều hai cụm tàu sân bay đến đây và khiến tình hình trở nên phức tạp, tờ Thời báo Hoàn cầu nói rằng Trung Quốc có thể giải quyết bằng đàm phán, nhưng cũng sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự để đối đầu.

Trong khi đó, hải quân Mỹ cho rằng việc đưa hai tàu sân bay đến đây là thực hiện theo cam kết trước đây là đảm bảo an ninh khu vực.

Máy bay trên tàu sân bay Stennis. Ảnh viettimes.vn
Máy bay trên tàu sân bay Stennis. Ảnh viettimes.vn

Trước đây, Trung Quốc đã luôn tỏ ra tức giận và phản đối khi các tàu tuần tra Mỹ đi ngang qua biển Đông.

Thế nhưng, một ngày sau khi tờ Thời báo Hoàn cầu kêu gọi sẵn sàng một cuộc xung đột ở biển Đông, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Hồng Lỗi đã đính chính lại và khẳng định “luôn vì hòa bình”.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Hồng Lỗi nói rằng: “Trung Quốc sẽ phối hợp với các nước ASEAN để bảo vệ hòa bình và ổn định ở biển Đông”.

Sắp đến thời điểm Tòa Trọng tài Thường trực đưa ra phán quyết về “đường lưỡi bò”, Trung Quốc khẳng định rằng “không coi bất kỳ phán quyết nào từ bên thứ ba là giải pháp”. Trước đó, Trung Quốc đã có bước chuẩn bị nhằm cản trở phán quyết của Tòa án, nhưng ‘chiêu trò’ này vừa tung ra đã bị lật tẩy.

Sự bất nhất của Trung Quốc cho thấy chưa có một sự thống nhất trong tiếng nói của quốc gia này. Mặc dù Tập Cận Bình thông qua chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” nhằm truy bắt các quan chức tham nhũng thuộc phe cánh Giang Trạch Dân, những con hổ to nhất đã bị bắt. Tuy nhiên các chân rết của Giang Trạch Dân vẫn còn, ví như trong một số tờ báo thuộc quản lý của ĐCS Trung Quốc, chính vì thế mà có những phát ngôn khác nhau, trong đó phe cánh Giang Trạch Dân vẫn được biết đến là hủ bại và hiếu chiến.

Phe cánh Giang Trạch Dân dùng những phát ngôn ngông cuồng trên biển Đông nhằm thế giới tập trung vào đây, khiến Tập Cận Bình phải lo tập trung thời gian và sức lực giải quyết các mâu thuẫn này khiến không còn nhiều thời gian để thực hiện chiến dịch “đả hổ diệt ruồi” nữa, như thế phe Giang Trạch Dân sẽ có cơ hội chờ thời cơ phản công.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: