Ngay khi Australia ngưng hoạt động kênh phát thanh mà họ cho là “lỗi thời”, Trung Quốc lập tức mua lại. Trong bối cảnh Australia ngày càng mạnh tay chống sự can thiệp chính trị từ Bắc Kinh, phải chăng đây là “bước đi sai lầm” trong ngoại giao của xứ sở chuột túi?

Kênh Phát thanh của Đài Truyền hình Quốc gia Australia ABC có tuổi thọ 88 năm, chuyên phát thanh trên tầng sóng ngắn phục vụ các khu vực xa xôi nhất Thái Bình Dương, những nơi thường không nhận được tín hiệu FM hoặc kết nối internet.

Từ tháng 12/2016, Đài ABC quyết định chấm dứt hoạt động kênh phát thanh trên. Nội dung của kênh sẽ được chạy trên các nền tảng mới như “radio trực tuyến” và FM radio, theo trang tin SBS, từ đó giúp Đài ABC mỗi năm tiết kiệm được khoản 1,9 triệu USD. Nhưng theo một số chuyên gia, việc bán kênh phát thanh cho Trung Quốc có thể là một “sai lầm trong chính sách đối ngoại”.

Người phát ngôn bộ Lao động Australia, bà Claire Moore không lấy làm ngạc nhiên khi Trung Quốc ngay lập tức giành mua tần số phát thanh cũ này. Bà cũng cho rằng chính phủ đã “mắc một sai lầm đầy bất cẩn” đối với ngoại giao “sóng ngắn” (shortwave – sóng vô tuyến có bước sóng giữa 100m và 10m). Ông Tess Newton Cain, nhà phân tích chính sách Thái Bình Dương cũng đồng tình với quan điểm của bà Claire, “Tôi nghĩ đây là một sai lầm trong chính sách đối ngoại”.

Cựu chuyên gia kỹ thuật của Đài ABC, ông Peter Marks nói tuy hiện nay có nhiều công nghệ hiện đại cho các đài truyền hình quốc tế lựa chọn, nhưng “sóng ngắn” vẫn mạnh nhất trong thời kỳ khủng hoảng hoặc thảm họa. Phát thanh sóng ngắn tuy lỗi thời, nhưng lại là công nghệ đơn giản và đáng tin cậy nhất, tiếp cận tới được những địa khu xa xôi nhất. ABC đã tự mình vứt bỏ đi một công cụ lợi hại, theo tờ SBS.

Trung Quốc thâu tóm tần số vô tuyến cũ của Đài ABC

Hôm 23/6, Radio Info đưa tin: Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) đã tiếp quản một số tần số vô tuyến sóng ngắn tại khu vực Thái Bình Dương của Đài Phát thanh Australia (ABC Radio Australia). CRI đã thâu tóm 2 tần số vô tuyến hướng tới Thái Bình Dương là 9580khz và 7240khz. CRI nhanh chóng mở rộng con số tần số phát sóng lên 10, bao gồm những tần số phát tới các quốc đảo Vanuatu, Fiji, Samoa, Solomon và New Caledonia.

Thêm một quốc gia Thái Bình Dương có thể rơi vào chiêu thức ngoại giao bẫy nợ

Hôm 20/6, Thủ tướng Papua New Guinea của quốc đảo láng giềng kề cận Australia đã có chuyến thăm Bắc Kinh và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Họ đã ký một thỏa thuận thương mại trong trong dự án Vành đai Con đường. Sự việc này dấy thêm lo ngại rằng sắp có thêm một quốc gia rơi vào phương thức ngoại giao bẫy nợ của Bắc Kinh.

Ông Tập ca ngợi Thủ tướng Peter O’Neill đã tôn trọng “Chính sách Một Trung Quốc”, công nhận Đài Loan là thuộc Đại Lục, nói Bắc Kinh sẽ tiếp tục hỗ trợ Papua New Guinea trong khâu tổ chức Hội nghị thượng đỉnh APEC cuối năm nay, theo ABC.

Viện nghiên cứu Lowy cho biết, Trung Quốc đã chi 858,4 triệu USD vào 27 dự án tại Papua New Guinea trong giai đoạn các năm 2006 – 2016.

Australia chi mạnh nhằm ngăn chặn Bắc Kinh đặt chân lên Thái Bình Dương

Australia là quốc gia dẫn đầu cuộc chiến chống can thiệp chính trị của Bắc Kinh vào các quốc gia khác đang mạnh tay mở ngân khố nhằm ngăn Trung Quốc chiếm được chỗ đứng ở Thái Bình Dương.

Với lo ngại từ cơ quan Tình báo Australia về hợp đồng viễn thông giữa tập đoàn Huawei Trung Quốc với quần đảo Solomon xây hệ thống cáp biển nối Australia và quần đảo Solomon, Australia đã đẩy nhanh ký thỏa thuận với Solomon nhằm thay thế Huawei, đẩy lùi chính sách dùng tiền ngoại giao của Bắc Kinh. Chính phủ Australia đồng ý chi khoảng 148 triệu USD tài trợ cho Solomon xây hệ thống cáp biển. Khoản chi này sẽ lấy từ ngân sách viện trợ 3,1 tỷ USD của Australia.

Các động thái mới gần đây cho thấy Trung Quốc sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển quyền lực mềm bằng các bước đệm truyền thông nước ngoài trong năm nay. Vì thế quyết định vứt bỏ sóng phát thanh Thái Bình Dương của Australia có thể vô tình giúp Trung Quốc đạt mục tiêu, theo Business Insider.

Triệu Hằng