Quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên của Tổng thống Trump có thể khiến Trung Quốc cảm thấy ít bắt buộc trong việc siết chặt kinh tế Bình Nhưỡng hơn, theo Aljazeera.com

Chính phủ Trung Quốc thất vọng trước quyết định rút khỏi hội nghị thượng đỉnh dự kiến với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng họ lại không thấy ngạc nhiên. 

Xét cho cùng, Bắc Kinh hiểu được hai nhà lãnh đạo khó đoán nhất trên thế giới, Aljazeera viết.

Chỉ hai ngày trước, trong chuyến thăm ngắn tới Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi đã công khai kêu gọi Hoa Kỳ “trân quý cơ hội hòa bình”.

Vì vậy, công bằng mà nói thì quyết định của Tổng thống Trump chẳng khác gì một cú tát vào mặt không chỉ Bình Nhưỡng mà cả Bắc Kinh.

Trong thư gửi cho ông Kim, ông Trump đã đưa ra lý do cho quyết định của mình là “sự tức giận to lớn và chống đối công khai” trong các tuyên bố của Triều Tiên trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, các nhà bình luận Trung Quốc nói rằng quyết định cuối cùng liên quan đến việc hủy hội nghị thượng đỉnh là John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, về cơ bản ông nói rằng ông Kim có thể kết thúc như Muammar Gaddafi của Libya.

Lãnh đạo cấp cao của Libya đã buộc phải từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình để đổi lấy việc bình thường hóa quan hệ với phương Tây. Cuối cùng ông đã bị các phiến quân thân phương Tây sát hại trong năm 2011.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc chắc chắn sẽ thắc mắc về thời điểm quyết định của ông Trump, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên thực hiện lời hứa tháo dỡ các đường hầm tại địa điểm thử nghiệm hạt nhân duy nhất.

Bắc Kinh cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy ông Kim thể hiện sự chân thành trong việc tiến hành theo hướng phi hạt nhân hóa.

Một số nhà phân tích Trung Quốc nghi ngờ Tổng thống Trump có thể không có ý định đến Singapore vào ngày 12/6 cho cuộc họp đã được lên kế hoạch.

Những gì Trung Quốc nói và làm tiếp theo sẽ rất quan trọng, vì các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh vẫn chưa được giải quyết.

Trung Quốc vẫn là đồng minh thực sự và duy nhất của Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh vẫn tuân thủ nỗ lực của LHQ để thực thi các biện pháp trừng phạt chống lại người hàng xóm của mình.

Liệu Trung Quốc hiện nay có cảm thấy ít bị ép trong việc siết chặt kinh tế Triều Tiên?

Một bài xã luận trên tờ China Daily kết luận rằng “chấm dứt thù địch và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là mục tiêu mà nhiều quốc gia hướng đến trong nhiều thập kỷ qua … điều này đúng với Trung Quốc”.

Hiện tại có nhiều điểm chưa thống nhất giữa Bắc Kinh và Washington: Đài Loan, Biển Đông, thỏa thuận hạt nhân của Iran và bây giờ là Tổng thống Trump quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh mà Trung Quốc mong đợi.

Thanh Hiền