Trung Quốc đã giới thiệu một bộ các quy định mới cho lĩnh vực xuất bản trực tuyến mà theo đó các ấn phẩm văn học trên mạng sẽ phải chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ hơn. Các tác giả văn học điện tử được phép sử dụng bút danh nhưng phải cung cấp tên thật cho chính quyền, theo Taiwan News. 

Theo thông báo của Cơ quan Báo chí và Xuất bản Quốc gia Trung Quốc (NPPA), các diễn đàn văn học trực tuyến phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong việc quản lý các tác phẩm để “phục vụ lợi ích của xã hội”, theo Tân Hoa Xã – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chỉ thị này yêu cầu các doanh nghiệp xuất bản văn học mạng tạo ra một môi trường ‘lành mạnh’ cho văn học điện tử bằng cách “đảm bảo một số lượng được kiểm soát và chất lượng tăng cường trong khi cắt giảm những nội dung trực tuyến trùng lặp so sao chép qua lại”. Một hệ thống đăng ký tên thật tác giả  sẽ được triển khai để đảm bảo tính trách nhiệm tốt hơn của tác giả, đồng thời  các bình luận và tương tác giữa người viết và độc giả cũng sẽ được điều tiết và chịu sự kiểm soát.

Ngoài ra, các cơ quan giám sát được khuyến nghị áp dụng phương pháp tiếp cận kiểu cây gậy và củ cà rốt cho ngành công nghiệp này, theo đó sẽ trao giải thưởng hoặc trừng phạt các diễn đàn văn học điện tử dựa trên nỗ lực của họ trong việc “gây dựng ảnh hưởng tích cực đến xã hội và thúc đẩy lương tri”, chỉ thị có ghi.

Động thái này được coi như  một bước kế tiếp để hạn chế tự do ngôn luận, một nỗ lực Bắc Kinh đã thực hiện từ năm 2015, CNA viết. Một cuộc đàn áp lớn đối với văn học trực tuyến năm 2018 đã chứng kiến ​​400 trang web bị kỷ luật, bao gồm cả trang web cực kỳ  phổ biến www.jjwxc.net (Tấn Giang Văn Học Thành). Nguyên nhân bề mặt được chính quyền đưa ra là những trang này chứa nội dung dâm dục, vi phạm bản quyền và các vi phạm khác.

Theo Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc (CNNIC), số lượng độc giả văn học mạng của Trung Quốc đạt 455 triệu người vào năm 2019.

Theo Taiwan News
Hương Thảo dịch & biên tập