Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn từ Triều Tiên bằng việc tăng cường các biện pháp phòng thủ dọc theo đường biên giới giữa hai nước, Wall Street Journal (WSJ) đưa tin.

Tờ tạp chí này cho biết Bắc Kinh cũng thiết lập một lữ đoàn mới cho khu vực biên giới và xây dựng các hầm — trú ẩn cho thường dân.

Trung Quốc bắt đầu tăng cường phòng thủ dọc biên giới Triều Tiên kể từ sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng vào năm 2006, bao gồm việc xây dựng hàng rào dọc biên giới và tăng cường tuần tra. WSJ cho biết Trung Quốc cũng đã điều chỉnh lại các lực lượng quân sự ở vùng đông bắc của nước này.

Một trong số các nỗi lo của Bắc Kinh là sự sụp đổ của chính quyền Bình Nhưỡng sẽ dẫn đến làn sóng người Triều Tiên chạy trốn qua biên giới Trung Quốc, theo NBC. Sự sụp đổ này có khả năng sắp xảy ra, theo dự báo của một cựu quan chức Triều Tiên hiện tị nạn tại Hàn Quốc.

Ngoài ra, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng cũng là một mối quan ngại lớn đối với Bắc Kinh. Giáo sư Hu Xingdou, một nhà bình luận chính trị làm việc tại Viện Công nghệ Bắc Kinh, nói với NBC News: “Mối đe dọa tiềm năng về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là rất lớn với Trung Quốc”.

“Dù họ có dùng chúng hay không, vẫn có nguy cơ xảy ra rò rỉ hạt nhân. Vì vậy, điều duy nhất Trung Quốc có thể làm là hành động nghiêm túc để ngăn chặn mối nguy hiểm tiềm tàng.”

Trong quá khứ, chính quyền Trung Quốc từng có mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên, đặc biệt dưới thời cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Các thành viên thuộc phe ông Giang thậm chí còn lợi dụng vấn đề hạt nhân của Triều Tiên như một cách đánh lạc hướng, để thế giới không chú ý về những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, theo nhận định của một số chuyên gia.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn được nhìn nhận là đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên. Tuy nhiên, mối liên minh giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã có biểu hiện phai nhạt trong nhiệm kỳ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang tập trung loại bỏ phe cánh của ông Giang thông qua chiến dịch chống tham nhũng.

Mai Lan

Xem thêm: