Chính quyền Trung Quốc chính thức thành lập “Tòa án Sở hữu Trí tuệ” vào ngày đầu tiên của năm 2019, và sẽ chấp nhận kháng cáo chống lại quyền sở hữu trí tuệ kể từ đầu năm.

Theo BL Daily, các nhà phê bình tin rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải thành lập một tòa án sở hữu trí tuệ như một động thái đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ.

Theo NTDTV, một trong những lý do dẫn đến sự bùng nổ của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là việc chính quyền Trung Quốc từ lâu đã thực hành các hoạt động thương mại không công bằng, bao gồm cả hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ, gây thiệt hại to lớn cho nước Mỹ. Chính quyền Trump đã mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh ngăn chặn các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

trump-xi
Việc Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cho thành lập Tòa án Sở hữu Trí tuệ, cho thấy động thái nhượng bộ của ĐCSTQ trước Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. (Ảnh: CNA)

Đài Á châu tự do Đài Loan đưa tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc vào tháng 10 đã thảo luận về “một số vấn đề liên quan đến thủ tục tố tụng sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế v.v”.

Vào ngày 29/12/2018, ĐCSTQ đã bổ nhiệm xong Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Thẩm phán Tòa án Sở hữu Trí tuệ thuộc Toà án Tối cao.

Tòa án Sở hữu trí tuệ thuộc Tòa án Tối cao đã được công bố thành lập tại Bắc Kinh vào ngày 1/1/2019. Tòa án Sở hữu trí tuệ sẽ thực hiện các nhiệm vụ theo luật định và thụ lý các vụ án kiện có liên quan quyền sở hữu trí tuệ.

Nhật Tân