Các hãng truyền thông Australia tháng trước đã công bố một loạt báo cáo cho thấy sự thâm nhập của chính quyền Trung Quốc vào hệ thống chính trị của nước Úc.

Cuộc điều tra chung của Hãng Truyền thông Quốc gia Úc (ABC) và công ty truyền thông Fairfax Media, đã phát hiện các doanh nhân Trung Quốc, những người có quan hệ với Bắc Kinh trong thập kỷ qua, đã tặng hàng triệu đô la cho các đảng chính trị lớn của Úc nhằm gây ảnh hưởng đối với chính sách quốc gia, thậm chí phá hoại các lợi ích quốc gia của Úc.

Theo cuộc điều tra, chính quyền Trung Quốc đã tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình ra nước ngoài, bằng cách vận động các cộng đồng người Hoa địa phương, ngăn chặn những người bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc ở Úc, thu hút các hiệp hội sinh viên Trung Quốc, và kiểm soát các phương tiện truyền thông tiếng Trung.

Do đó, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã tiến hành một cuộc điều tra quan trọng, xem xét lại các quy định và luật pháp của Úc liên quan đến hoạt động gián điệp và can thiệp của các chính phủ nước ngoài, theo ABC.

Video: Phóng sự điều tra của Four Corners về sự thâm nhập của Trung Quốc vào Australia

Chủ đề sự thâm nhập của Trung Quốc là một vấn đề mà cựu quan chức sứ quán Trần Dụng Lâm, đã rất quen thuộc. Thất vọng về chính quyền Trung Quốc, ông Trần đã đào thoát đến Úc vào năm 2005.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh, ông Trần đã giải thích về các hoạt động mới nhất của chính quyền Trung Quốc mà các phương tiện truyền thông Úc đã khám phá.

Mua bán ảnh hưởng chính trị

Ông Trần Dụng Lâm đã nói rằng Trung Quốc có kế hoạch “thâm nhập vào Úc từ tất cả các hướng sao cho cuối cùng Úc sẽ hợp tác chiến lược với Đảng Cộng sản Trung Quốc”, và sẽ rời xa liên minh với Mỹ. Trung Quốc đã sử dụng những chiến thuật tương tự ở các nước khác, nhưng với Úc, Trung Quốc “đã đạt được những kết quả đáng kể”, ông Trần nói thêm.

Ông Trần Dụng Lâm, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)
Ông Trần Dụng Lâm, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Cuộc điều tra gần đây của giới truyền thông Úc, đã minh chứng cho ý kiến của ông Trần.

Theo hãng ABC, vào năm 2015, giám đốc cơ quan tình báo nội địa của Úc, ông Duncan Lewis, đã cảnh báo các đảng chính trị rằng một số nhà tài trợ chính của họ có quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh, trong đó có các tỷ phú bất động sản như ông Chau Chak Wing và ông Huang Xiangmo.

Ông Chau (còn gọi là Zhou Zerong), một người Úc gốc Hoa, đã tặng 1,35 triệu AUD (23 tỷ đồng) cho các đảng chính trị của Úc, thông qua các công ty đầu tư của mình, trong khoảng thời gian từ năm 2013 đến năm 2014. Ông Chau là một thành viên Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc, một cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của chính quyền Trung Quốc.

Bà Sheri Yan và chồng, ông Roger Uren (Ảnh: Black Tie Magazine)
Bà Sheri Yan và chồng, ông Roger Uren (Ảnh: Black Tie Magazine)

Bà Sheri Yan, một người Úc gốc Hoa giao thiệp rộng, có quan hệ với những người có thế lực, và là vợ của một cựu quan chức tình báo cấp cao của Úc. Tháng 11 năm 2013, bà Yan đã sử dụng 200.000 USD tiền (khoảng 4,6 tỷ đồng) của ông Chau, để hối lộ cựu chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc John Ashe. Bà Yan đã thú nhận tội danh hối lộ vào tháng 1 năm 2016, và hiện đang phải chịu án tù 20 tháng tại Mỹ.

Bà Sheri Yan và ông John Ashe (Ảnh: Black Tie Magazine)
Bà Sheri Yan và ông John Ashe (Ảnh: Black Tie Magazine)

Tỷ phú Huang Xiangmo, một nhà tài trợ Trung Quốc giàu có khác, người được nêu trong báo cáo tóm tắt của ông Lewis cho các lãnh đạo đảng của Úc, đã đóng góp hơn 525.000 AUD (9 tỷ đồng) làm quà tặng chính trị cho Đảng Tự do và Đảng Lao động, từ năm 2014 đến năm 2015.

Ông Huang và các cộng sự của mình cũng đã tặng 50.000 AUD (khoảng 864 triệu đồng) cho phương tiện tài trợ chiến dịch của Bộ trưởng Thương mại Úc khi đó là ông Andrew Robb, trong cùng một ngày mà Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc – Úc được hoàn tất vào năm 2014, theo tiết lộ từ Ủy ban Bầu cử Úc.

Năm 2016, ông Huang đã cam kết chi 400.000 AUD (7 tỷ đồng) cho Đảng Lao động, nhưng sau đó đã nuốt lời vào tháng 6 sau khi người phát ngôn đại diện cho Đảng Lao động chỉ trích chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông. Ngày hôm sau, Thượng nghị sĩ Đảng Lao động, ông Sam Dastyari, đã xuất hiện trong một sự kiện truyền thông với ông Huang, và nói rằng Úc không nên can thiệp vào các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Thượng nghị sỹ Sam Dastyari gặp chỉ trích khi tuyên bố có lợi cho Trung Quốc về Biển Đông (Ảnh: The Australian)
Thượng nghị sỹ Sam Dastyari bị chỉ trích nặng nề khi tuyên bố có lợi cho Trung Quốc về Biển Đông (Ảnh: The Australian)

“[Ông Dastyari] đã công khai ủng hộ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và đã mâu thuẫn với chính sách đối ngoại của đảng mình, phá hoại lợi ích quốc gia của Úc”, ông Trần, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc, cho biết.

Ông Huang và một nhà tài trợ khác của Trung Quốc sau đó tiết lộ là họ đã trả tiền cho một số chi phí của Thượng nghị sĩ Dastyari trong quá khứ, bao gồm chi phí đi lại và 3.788 AUD (65 triệu đồng) cho dự thảo luật pháp, trong năm 2014. Ông Dastyari sau đó từ chức khỏi nội các đối lập của Úc.

Tác động từ hoạt động hối lộ này “có thể được nhìn thấy qua một số lượng lớn các nhà hoạch định chính sách ở chính phủ Úc, do đó sự thâm nhập [của Trung Quốc] là khá nghiêm trọng”, ông Trần cho biết. “Ngoài những đóng góp chính trị, một lượng tiền lớn hơn thực sự đã và đang được chuyển giao như những khoản hối lộ bí mật”, bao gồm cả các chuyến du lịch trên khắp Trung Quốc, hậu hĩ và hoang phí, ông Trần nói thêm.

Họ “đưa những người này đến Trung Quốc qua các chuyến du lịch hạng nhất, và đối xử với họ như những vị đế vương,” ông Trần nói. “Với những cám dỗ như vậy, nhiều quan chức Úc và thậm chí một số nhà báo, đã thay đổi thái độ của mình một cách mạnh mẽ, và bắt đầu ủng hộ các chính sách của Trung Quốc.”

Theo ông Trần, khi con trai của ông Henry Tsang, cựu thành viên của Hội đồng Lập pháp bang New South Wales, muốn đi du học ở Trung Quốc, lãnh sự quán Trung Quốc đã đài thọ toàn bộ học phí và chi phí sinh hoạt của cậu con trai này.

Kiểm soát cơ sở hạ tầng chiến lược và nguồn lực

Ông Trần Dụng Lâm cho biết: “Vào đầu tháng 8 năm 2004, ĐCSTQ đã quyết định rằng trong số các quốc gia ở vùng ngoại vi của Trung Quốc, Úc sẽ là một mục tiêu chính cho việc triển khai chiến lược.”

Ông Trần nói thêm: “Lý do chính thứ nhất của ĐCSTQ, là các nguồn lực và năng lượng ở Úc sẽ là chìa khoá để bảo đảm cho sự phát triển kinh tế của ĐCSTQ trong hai thập kỷ tới. Và lý do thứ hai là Úc sẽ là một cơ sở cung cấp ổn định”.

Chẳng hạn như, trong năm 2015, công ty Landbridge Group, một công ty được điều hành bởi tỷ phú Trung Quốc Ye Cheng, đã trả hơn 506 triệu AUD (8.700 tỷ đồng) để thuê cảng Darwin trong 99 năm.

“Điều lạ lùng là, cả chính phủ liên bang Úc và Bộ Quốc phòng đều đã đồng ý cho thuê cảng Darwin”, ông Trần nói. “Công chúng Úc đã phản ứng mạnh mẽ khi giới truyền thông đưa tin. Người dân Úc cảm thấy tài sản an ninh quốc gia quan trọng nhất của Úc đã bị đánh mất. “

Australia cho một công ty Trung Quốc thuê Cảng Darwin trong vòng 99 năm (Ảnh: ABC)
Australia cho một công ty Trung Quốc thuê Cảng Darwin trong vòng 99 năm (Ảnh: ABC)

Ngoài ra, cựu Bộ trưởng Thương mại Andrew Robb đã bắt đầu làm việc như một chuyên gia tư vấn tài chính tại công ty Landbridge Group, ngay sau khi nghỉ hưu từ Quốc hội Úc, và được hưởng một mức lương hàng năm là 880.000 AUD (15 tỷ đồng), theo ABC.

Đối với Hiệp định Thương mại Tự do Trung – Úc, ông Trần nói rằng trong khi Úc đạt được nhiều lợi ích về thương mại, thì “Úc đã có những thỏa hiệp đáng kể trong lĩnh vực an ninh quốc gia và chủ quyền”.

“Thứ nhất, một công ty của Trung Quốc đã tiếp nhận cảng Darwin trong 99 năm. Thứ hai, Trung Quốc đã được tự do đầu tư vào các ngành công nghiệp chiến lược cũng như nông nghiệp và chăn nuôi gia súc. Thứ ba, nó đã thúc đẩy việc phê chuẩn một hiệp ước dẫn độ song phương, bất chấp những lo ngại về những khác biệt giữa hệ thống tư pháp của hai nước “, ông Trần nói.

Hiệp ước dẫn độ với Bắc Kinh đã bị bác bỏ vào tháng 5 năm nay, vì các nhà lập pháp Úc phản đối sự bảo vệ không đầy đủ của Trung Quốc đối với nhân quyền và pháp quyền. “Những tiếng nói không đồng ý là quá áp đảo đến nỗi Thủ tướng Turnbull đã phải rút lại đề xuất của hiệp định”, ông Trần cho biết.

Chính quyền Trung Quốc tiếp tục nhắm tới các nguồn lực của Úc, ông Trần nói thêm. Các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, giới lãnh đạo Trung Quốc và các doanh nhân Trung Quốc có mối quan hệ với chính quyền Trung Quốc, đã đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực nông nghiệp và khai thác mỏ của Úc.

Ông Trần cho biết người Trung Quốc cũng đã thống trị những đầu tư vào bất động sản ở Úc, và đã đẩy giá nhà ở tại Úc lên cao trong quá trình này, ông Trần cho biết.

Vận động người Hoa ở nước ngoài

Theo ông Trần Dụng Lâm, chính quyền Trung Quốc duy trì một mạng lưới tình báo khổng lồ trong nhiều năm nay ở Úc. Mạng lưới này đã được khai thác để thu thập thông tin tình báo, cũng như gián điệp thương mại và quân sự.

“Trung Quốc có khoảng từ 300 đến 500 đặc vụ chuyên nghiệp tại Úc”, ông Trần nói. “Ngoài ra, còn có khoảng từ 500 đến 700 đặc vụ của ĐCSTQ làm việc bán thời gian hoặc là những mật thám tạm thời. Những đặc vụ này nằm rải rác trong các tổ chức, các ngành nghề khác nhau, thậm chí ở cả trong các cơ quan chính phủ Úc”.

Bằng cách thâm nhập vào các cộng đồng và các tổ chức người Hoa ở nước ngoài, chính quyền Trung Quốc nhằm mục đích đưa tất cả họ vào hàng ngũ, để dựng nên một “mặt trận thống nhất” bao quát toàn bộ, gắn liền với lợi ích của chính quyền Trung Quốc. Hai cơ quan là Ban Mặt trận Thống nhất (United Front Work Department) và Văn phòng Hoa kiều Hải ngoại (Overseas Chinese Affairs Office), làm mũi nhọn dẫn đầu các nỗ lực của chính quyền Trung Quốc trong việc kiểm soát người người Hoa thiểu số, sống ở nước ngoài.

Theo ông Trần, một tổ chức không rõ ràng, gọi là Hội đồng Úc vì Cổ động Thống nhất Hòa bình Quốc gia Trung Quốc (CCPPR), có nhiệm vụ bảo đảm những người Hoa ở nước ngoài thực hiện theo đường lối của chính quyền Trung Quốc. Hội đồng này được lãnh đạo bởi nhà tài trợ chính trị và doanh nhân Trung Quốc Huang Xiangmo.

“Tất cả các cựu Thủ tướng Úc đều được Hội đồng đề nghị làm cố vấn cho họ,” ông Chen Trần cho biết.

Chính quyền Trung Quốc cũng tuyển dụng những mật thám từ bên trong cộng đồng người Trung Quốc, để theo dõi chặt chẽ các nhà bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động người Hoa ở Úc.

Theo chương trình phim tài liệu điều tra TV ‘Four Corners’ của Úc, anh Tony Chang, một nhà hoạt động vì dân chủ và là sinh viên đại học tại Úc, đã nghi ngờ trong nhiều tháng qua rằng anh đang bị theo dõi. Nỗi lo sợ của anh Chang đã được xác thực khi một thành viên trong gia đình gọi điện thoại và nói rằng bố mẹ của anh ở Trung Quốc đã bị các nhân viên an ninh quấy nhiễu vì những hoạt động của con trai, anh Chang nói với Four Corners.

Anh Tony Chang (Ảnh: ABC)
Anh Tony Chang (Ảnh: ABC)

Ông Trần Dụng Lâm nói rằng các lãnh sự quán Trung Quốc huy động sinh viên Trung Quốc thông qua các hiệp hội sinh viên.

Ví dụ như, khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đến thăm Úc vào tháng 3 năm nay, hàng ngàn sinh viên Trung Quốc đã có mặt để chào đón ông tại [thành phố thủ đô] Canberra. Anh Lupin Liu, Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên và Học sinh Canberra, đã nói với [chương trình] Four Corners rằng đại sứ quán Trung Quốc đã tài trợ cho cuộc tập hợp này bằng cách cung cấp phương tiện đi lại, cờ, thức ăn và trợ giúp pháp lý.

Ông Trần nói rằng chính quyền Trung Quốc đã cố gắng làm vẩn đục chính trị Úc thông qua việc rót những khoản tiền lớn của mình cho các chính trị gia địa phương. Nền dân chủ của Úc hiện đang dần dần bị xói mòn bởi những đồng tiền của Trung Quốc, ông Trần nói thêm.

Irene Luo, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Phạm Duy tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: