Gần ba thập kỷ sau vụ tàn sát sinh viên biểu tình tại Thiên An Môn năm 1989, chính quyền Trung Quốc  khả năng sẽ thả tự do cho tù nhân cuối cùng liên quan đến sự kiện này vào hôm nay (15/10).

Ông Miao Deshun, 51 tuổi, là tù nhân cuối cùng được biết còn bị giam giữ vì tham gia vào cuộc biểu tình Thiên An Môn năm 1989. Khả năng ông sẽ được thả tự do vào hôm nay trong tình trạng ốm yếu, bị viêm gan B và tâm thần phân liệt sau khi dành nửa cuộc đời sau song sắt, theo Hiệp hội Đối thoại Trung Mỹ (Dui Hua Foundation), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì quyền lợi của các tù nhân chính trị ở Trung Quốc.

Sự kiện Thiên An Môn ngày 4/6/1989 là một vụ tàn sát đẫm máu: Hàng ngàn sinh viên biểu tình đã bị quân đội giết chết bằng súng và bánh xe tăng.

Diễn biến cuộc thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn năm 1989

Tuy nhiên, sự kiện gây chấn động toàn cầu này ít được biết đến tại Trung Quốc ngày nay và bàn luận về nó vẫn là một chủ đề cấm kỵ.

Những từ khóa liên quan đến sự kiện này bị kiểm duyệt chặt chẽ ở Trung Quốc, cùng với các chủ đề khác như Pháp Luân Công, nền độc lập của Tây Tạng, vấn đề nhân quyền của Trung Quốc và công bằng xã hội, theo báo cáo năm 2005 về tình trạng lọc thông tin Internet tại Trung Quốc của Dự án Sáng kiến Net Mở (Net Initiative Open – ONI). 

Sinh viên Trung Quốc bật khóc khi biết sự kiện Thiên An Môn 1989 là thật

Sau ngày 4/6 (thường được gọi là sự kiện Lục Tứ), chính quyền Trung Quốc còn bắt giữ hơn 1.600 người có liên quan đến cuộc biểu tình. Ông Miao Deshun là một trong số những người bị bắt giữ sau vụ thảm sát, khi đó ông mới 24 tuổi. Ông hiện đang bị giam giữ tại nhà tù Diên Khánh (Yanqing), một cơ sở ở ngoại ô Bắc Kinh có riêng một khu cho các tù nhân già và bệnh tật, Hiệp hội Đối thoại Trung Mỹ cho biết.

Video: Người lính từng xả súng tại Thiên An Môn khóc vì hối hận

“Không ai nhìn thấy ông ấy trong suốt nhiều năm qua, ngoài các viên chức nhà tù và các tù nhân khác trong khu tù nhân ốm yếu và tàn tật”, ông John Kamm, Chủ tịch Hiệp hội Đối thoại Trung Mỹ nói.

Hiện chưa xác nhận được thông tin ông Miao sẽ được thả tự do vào hôm nay. Bộ Công an và Tòa án Nhân dân Cấp cao Bắc Kinh đã không trả lời đề nghị bình luận.

Mai Lan

 Tự thiêu giả mạo trên quảng trường Thiên An Môn: Châm lửa và “dựng phim”