Một ngày sau khi Versace lên tiếng xin lỗi Trung Quốc vì mẫu áo phông có hàm ý Hồng Kông, Macau là “quốc gia độc lập”, thì nhãn hàng Coach của Mỹ tiếp tục đi vào vết xe đổ của thương hiệu thời trang Ý.

SCMP đưa tin, sáng 12/8, áo phông in tên thành phố của các quốc gia trên thế giới, sản phẩm hợp tác giữa hãng Coach và Disney vốn ra mắt từ tháng 5/2018 trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội Weibo, Trung Quốc.

Theo đó, phần sau của mẫu áo có một danh sách các thành phố gắn với tên quốc gia tương ứng, như “London, England”, “Tokyo, Japan”. Cả Bắc Kinh và Thượng Hải đều được đặt tên là một phần của Trung Quốc, nhưng Hồng Kông được liệt kê riêng biệt với tên gọi là “Hong Kong” và “Taipei, Taiwan” (Đài Bắc, Đài Loan). 

Mẫu áo Coach gây tranh cãi ở Trung Quốc (Ảnh: CNN)

Điều này khiến cư dân mạng đại lục phẫn nộ, cáo buộc Coach ủng hộ sự độc lập của Hồng Kông và Đài Loan, “không tôn trọng chủ quyền quốc gia của Trung Quốc” và yêu cầu phải công khai xin lỗi.

Đại sứ thương hiệu Coach tại Trung Quốc, người mẫu Lưu Văn (Liu Wen), đã xin lỗi hôm thứ Hai (12/8) vì đã không khắt khe trong việc lựa chọn thương hiệu để đại diện và nói rằng cô sẽ chấm dứt sự hợp tác với nhãn hiệu này vì Coach đã “làm tổn thương cảm xúc người dân” và cần bị “xử phạt nghiêm trọng”.

Về phía Coach, nhà mốt đã đăng trên Instagram và Weibo vào trưa ngày thứ Hai với nội dung Coach “tôn trọng và ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc” và đã thu hồi lại các sản phẩm trên toàn cầu.

Coach chia sẻ thêm: “Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được mức độ nghiêm trọng của lỗi lần này và vô cùng hối hận”, SCMP trích dẫn.

Ngay trước đó, vào Chủ nhật (11/8), thương hiệu thời trang xa xỉ của Ý – Versace đã phải lên tiếng xin lỗi cũng vì mẫu áo phông in tên thành phố, quốc gia. Các tên Bắc Kinh, Thượng Hải được in cùng hàng “Trung Quốc” còn tên “Hong Kong”, “Macau” lần lượt được in cùng hàng “Hong Kong”, “Macao”.

Mẫu áo của Versace khiến người Trung Quốc nổi giận. (Ảnh: Weibo)

Trên Weibo, hãng này xin lỗi người Trung Quốc: “Sai sót trong quá trình thiết kế dẫn đến một số thành phố không được đặt cùng tên quốc gia. Đây là lỗi của chúng tôi. Chúng tôi xin lỗi và sẽ rút kinh nghiệm. Chúng tôi yêu Trung Quốc”. Đồng thời, Versace cũng cho biết họ đã ngừng bán mẫu áo trên toàn thế giới đồng thời tiêu hủy chúng.

Tuy nhiên, nhiều người dân không chấp nhận lời xin lỗi. Đại sứ thương hiệu Versace tại Trung Quốc Dương Mịch – một trong những nữ diễn viên nổi tiếng nhất của đất nước, cũng nói trên tài khoản Weibo của mình rằng cô sẽ chấm dứt hợp đồng với Versace sau vấn đề này.

videoinfo__video3.dkn.tv||962891c92__

Ad will display in 09 seconds