Theo lịch trình dự kiến, ngày 8/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước đặc biệt tới Bắc Kinh.

Theo The Guardian, Tổng thống Hoa Kỳ sẽ ở tại khách sạn St Regis của Bắc Kinh, khu vực này được bảo vệ bởi các lực lượng bán quân sự và bộ phận an ninh của Trung Quốc. Các công nhân bận rộn treo máy quay an ninh màu trắng quanh khu vực lưu trú của Tổng thống Mỹ.

Lực lượng bảo vệ đứng canh gác gần khách sạn St Regis, nơi Tổng thống Donald Trump dự kiến ở lại trong chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: Roman Pilipey/EPA)
Lực lượng bảo vệ đứng canh gác gần khách sạn St Regis, nơi Tổng thống Donald Trump dự kiến ở lại trong chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: Roman Pilipey/EPA)

Nhiều ngày qua, giới truyền thông Trung Quốc đã đề cập nhiều tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được tiếp đón thế nào ở Bắc Kinh cũng như điều gì sẽ xảy ra trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông chủ Nhà Trắng khi tới Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump được gọi là “nguyên thủ ngoại quốc đầu tiên tới thăm Trung Quốc kể từ khi nước này tiến hành thành công đại hội Đảng lần thứ 19”.

Chính quyền Trung Quốc đã đặc biệt chuẩn bị thảm đỏ để chào đón chuyến thăm cấp nhà nước của ông Trump. Giám đốc Viện Kisinger về quan hệ Mỹ Trung tại Trung tâm Wilson, ông Robert Daly, nhận xét: “Thảm đỏ mà Trung Quốc dùng để đón tiếp ông Trump sẽ rộng hơn bất kỳ cái nào trước đây”.

Teng Jianqun, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cũng có cùng quan điểm với vị giám đốc trên. Theo ông, Tổng thống Trump sẽ nhận được sự tiếp đón mà giới chức Trung Quốc gọi là “chuyến thăm cấp nhà nước đặc biệt”.

Thời báo Hoàn cầu hôm nay (8/11) đưa tin: “Sự hiếu khách như vậy là hiếm thấy trong lịch sử hiện đại Trung Quốc”.

Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump, một phần trong chuyến công du châu Á, sẽ bắt đầu chiều nay 8/11 tại Tử Cấm Thành, từng là nơi ở của triều đình nhà Minh.

Sau đó, ông sẽ gặp lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, để thảo luận một vài vấn đề và ăn tối. Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể là nội dung ưu tiên trong cuộc họp của 2 nhà lãnh đạo.

Thứ Năm (9/11), ông Trump sẽ được chào đón tại một loạt các sự kiện tại Đại lễ đường Nhân dân, quảng trường Thiên An Môn, trước khi dự quốc yến chiêu đãi.

Trung Quốc yêu cầu các công ty du lịch ở TP Đan Đông hạn chế đưa du khách sang Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc yêu cầu các công ty du lịch ở TP Đan Đông hạn chế đưa du khách sang Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ một ngày, chính quyền Trung Quốc yêu cầu các công ty du lịch tại thành phố Đan Đông hạn chế đưa du khách sang Triều Tiên. Các tour du lịch dài ngày (thường từ 3 ngày hoặc lâu hơn) đến thủ đô Bình Nhưỡng và các khu vực khác của Triều Tiên đều bị cấm cho đến khi có thông báo mới.

An Yên (Tổng hợp)

Từ Khóa: