Lần thứ hai trong vòng một tuần, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này tiến hành diễn tập quân sự trên Biển Đông.

Một phi đội máy bay vận tải Y-9 gần đây đã diễn tập thả quân lên một hòn đảo thuộc Biển Đông, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Theo thông báo từ Quân đội Trung Quốc trên mạng xã hội vào ngày 2/12, phi đội này xuất phát từ Chiến khu miền Tây, vượt qua hàng ngàn cây số đến Biển Đông và thực hiện cuộc diễn tập trong điều kiện chiến đấu “như thật” mà không có dữ liệu thời tiết hay chỉ dẫn từ trung tâm chỉ huy.

Y-9 là máy bay vận tải hạng trung, phạm vi hoạt động khoảng 7.800 km, và sức chứa 25 tấn.

Thông thường, các vấn đề ở khu vực đông nam Trung Quốc sẽ do Chiến khu miền Nam phụ trách. Tuy nhiên, việc Trung Quốc triển khai máy bay từ Chiến khu miền Tây tới Biển Đông cho thấy quân đội Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh phối hợp tác chiến liên vùng tại vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp.

“Quân đội Trung Quốc đang cải thiện năng lực của Chiến khu miền nam, đồng thời muốn thể hiện rằng trong trường hợp khủng hoảng leo thang hoặc xung đột kéo dài, họ có thể điều động lực lượng từ các chiến khu khác”, theo ông Collin Koh, chuyên gia nghiên cứu về an ninh hàng hải Đại học NTU (Singapore).

Ông Liu Bao, một trong những sỹ quan Trung Quốc tham gia vào cuộc diễn tập, nói rằng hoạt động này là một nhiệm vụ phức tạp cho các phi công và hệ thống thiết bị.

Đại tá Yue Gang đã nghỉ hưu cho biết cuộc tập trận đường dài cho thấy chiếc Y-9 có thể thả quân bất cứ đâu trên Biển Đông.

“Nó cho thấy Y-9 là một máy bay vận tải chiến thuật tốt để đối phó với các sự cố nhỏ ở gần vùng biển này và có thể làm tăng sự linh hoạt của quân đội Trung Quốc”, ông Yue bình luận.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần mà các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin máy bay Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông.

Trước đó, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa tin rằng một số máy bay chiến đấu J-11B đã cất cánh từ sân bay quân sự ở miền nam Trung Quốc và hướng về phía vùng biển sâu hơn của Biển Đông để thực hiện một cuộc tập trận không quân.

Thu Phương