Hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận mô phỏng chống lại một cuộc tấn công trên không tại Biển Đông, giới truyền thông nước này cho biết hôm thứ Sáu (15/6), theo Reuters.

Các cuộc tập tập diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng căng thẳng về thương mại và Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Bắc Kinh hôm thứ Năm, đã bày tỏ quan ngại trước các hành động quân sự hoá của Trung Quốc tại Biển Đông.

Những phát biểu của ông Pompeo đưa ra sau một loạt động thái của Mỹ trong khu vực này, bao gồm đưa máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ bay gần các hòn đảo tranh chấp, đã gây ra một phản ứng mạnh từ Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tấn công tên lửa mô phỏng trong một khu vực không xác định của Biển Đông bằng cách sử dụng ba máy bay không người lái làm mục tiêu cho tàu chiến, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc cho biết. 

Các cuộc tập trận là một phần của chương trình đào tạo nhằm sẵn sàng cho các cuộc chiến chống lại các mục tiêu trên không. Hoạt động này diễn ra sau khi giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết một số hoạt động huấn luyện của quân đội Trung Quốc không hiệu quả.

Biển Đông
Hải quân Trung Quốc trong một lần tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông. (Nguồn: China’s People Daily)

Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải qua Biển Đông nhằm thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại khu vực. Bắc Kinh lên án các hoạt động này, nhưng Washington cho biết điều đó là cần thiết để chống lại việc Trung Quốc muốn hạn chế tự do đi lại trong tuyến đường thủy chiến lược.

Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp vào tháng 5, chỉ vài ngày sau khi Mỹ rút lại lời mời Trung Quốc tham dự một cuộc tập trận hải quân đa quốc gia.

Thay vào đó, lần đầu tiên Hoa Kỳ mời Việt Nam tham dự cuộc tập trận quy mô lớn này. Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông gồm Đài Loan, Malaysia, Brunei và Philippines.

Minh Đức