Trung Quốc vừa tiến hành các cuộc tập trận quân sự lớn ở Hồng Kông trước bối cảnh các cuộc biểu tình lớn được lên kế hoạch cho lễ mừng năm mới nhằm tiếp tục thúc đẩy những cải cách rộng lớn hơn ở thành phố bán tự trị này, theo Newsweek ngày 30/12.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Hồng Kông đã công bố các cảnh quay hôm Chủ nhật (29/12) của các lực lượng quân đội trên bộ, trên không và trên biển đang tiến hành các cuộc tập trận chung ở Cảng Victoria. Trong số các thiết bị quân sự xuất hiện trong khóa tập huấn hôm thứ Sáu (27/12), có một máy bay trực thăng Z-8KH, một tàu hộ tống Type 056 và các tàu khác hoạt động ngoài khơi Hồng Kông.

Ye Weibang, phó đội trưởng tàu hộ tống Type 056 Qinzhou, nói với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng các cuộc diễn tập bao gồm các hoạt động hộ tống, tìm kiếm cứu nạn, chặn kiểm soát và bắt giữ. 

“So với trước đây, cuộc tập trận này kéo dài rất lâu, có sự tham gia của thêm nhiều binh sĩ, nội dung khóa tập huấn cũng gần hơn với chiến đấu thực tế. Điều này đã mang đến cho chúng tôi một thử thách thực sự”, ông nói thêm.

Trung Quốc tập trận quân sự lớn ở Hồng Kông trước thềm năm mới 
Các thành viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tại Hồng Kông đã tập trận chung vào ngày 27/12 tại Cảng Victoria, Hồng Kông. Các lực lượng vũ trang Trung Quốc đã cảnh báo có khả năng họ sẽ can thiệp vũ lực trong bối cảnh người biểu tình đụng độ với cảnh sát.

Mặc dù không có mối liên hệ chính thức và công khai, nhưng các cuộc tập trận diễn ra khi Hồng Kông chuẩn bị cho một làn sóng biểu tình mới vào đêm giao thừa và ngày đầu năm mới. Trong nhiều tháng, trung tâm kinh tế ở Đông Á này đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình ban đầu nhằm phản đối dự luật dẫn độ nghi phạm vào các khu vực chưa ký kết hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông, bao gồm cả Trung Quốc đại lục, nhưng sau đó mở rộng hơn về yêu cầu, bao gồm việc loại bỏ Đặc khu trưởng Carrie Lam và tạo khoảng cách thích hợp với chính quyền trung ương Bắc Kinh.

Kể từ khi được Anh bàn giao cho Trung Quốc vào năm 1997, Hồng Kông đã phải vận hành theo nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”, cho phép “đặc khu hành chính” này duy trì một tình trạng tự trị và dân chủ cao độ kéo dài 50 năm nhưng đã dần bị Bắc Kinh tìm cách làm xói mòn. Một số nhà hoạt động đã kêu gọi sự độc lập hoàn toàn của Hồng Kông khỏi Trung Quốc, và để đáp lại điều này, Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ đánh bại mọi động thái ly khai và thậm chí can thiệp trực tiếp bằng bạo lực nếu cần thiết nếu tình trạng đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát leo thang.

Cảnh sát Hồng Kông đã công bố “các biện pháp quản lý an toàn đám đông và dàn xếp giao thông đặc biệt” trước thềm các sự kiện năm mới. Reuters đưa tin hôm thứ Hai (30/12) rằng các cuộc biểu tình lớn mang tên “Suck the Eve” và “Shop With You” đã được lên kế hoạch tổ chức tại các khu vực thương mại lớn như Lan Kwai Fong và cảng Victoria, nơi các lực lượng Trung Quốc vừa tập trận hôm thứ Sáu tuần trước, trong khi các cuộc diễu hành Năm mới sẽ được lên kế hoạch tại Vịnh Causeway và kết thúc ở Quận trung tâm.

(Ảnh: Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc)

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds