Bà Thái Anh Văn sẽ đi đến Belize và Paraguay từ ngày 12 đến 20/8, để tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Paraguay Mario Abdo Benítez, trùng với thời điểm Trung Quốc đột nhiên công bố tập trận quân sự.

Cục An toàn Hàng hải Thượng Hải của Trung Quốc ngày 10/8 thông báo rằng hải quân Trung Quốc sẽ thực hiện một cuộc tập trận quân sự lớn ở biển Hoàng Hải trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 13/8.

Trung Quốc từng có tiền lệ khởi xướng những cuộc tập trận quân sự khi bà Thái chuẩn bị công du nước ngoài. Vào tháng 4/2018, Tổng thống Thái Anh Văn đến thăm eSwatini, và trong một động thái mà nhiều bài báo cho là nhằm đáp lại hành động của Đài Loan trên sân khấu quốc tế, Trung Quốc phát động các cuộc tập trận dùng đạn thật tại eo biển Đài Loan.

Cuộc tập trận quân sự được lên kế hoạch tại khu vực phía Đông Thanh Đảo và sẽ bắt đầu lúc 6 giờ chiều tối 10/8. Tàu thuyền và người dân được khuyên nên tránh xa khu vực nguy hiểm.

Khu vực tập trận có diện tích lớn hơn 13.000 km vuông và nằm ở phía Đông Nam của cảng Thanh Đảo ở tỉnh Sơn Đông, phía Đông của Trung Quốc.

Thanh Đảo là một cảng hải quân và thương mại lớn, và là nơi có Hạm đội Biển Bắc Hải quân Trung Quốc.

Thông tin chi tiết về cuộc tập trận quân sự hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Thanh Hiền