Hải quân Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận kéo dài một tuần ở Vịnh Bắc Bộ để thử nghiệm các tàu chiến và vũ khí mới, SCMP hôm thứ Sáu (16/8) cho biết thông tin từ các chuyên gia quân sự.

Cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc đã đăng thông báo cấm tàu thuyền hoạt động trong ba khu vực của vịnh, đồng thời cảnh báo các cuộc tập trận có bắn đạn thật. Các bài tập bắt đầu vào ngày 9/8 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày mai, Chủ nhật ngày 18/8.

Ông Song Zhongping, một chuyên gia quân sự trú tại Hồng Kông, cho biết ông không hy vọng Việt Nam sẽ lên tiếng phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận mới nhất này, mặc dù chúng diễn ra trong vùng biển gần lãnh thổ Việt Nam.

Ông nói: “Trung Quốc và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận phân định hàng hải vào năm 2000 để giải quyết tranh chấp của họ ở Vịnh Bắc Bộ. Bây giờ Việt Nam không thể chỉ tay vào Trung Quốc [về những bài tập này]”.

Thỏa thuận mà ông Song đề cập đến là Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ, ký ngày 25/12/2000 giữa chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh nhằm xác định biên giới lãnh hải, thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế trong Vịnh Bắc Bộ, theo Wikipedia.

Đường liền màu hồng thể hiện phân ranh giới theo Hiệp định Phân định Vịnh Bắc Bộ (ảnh: Internet).

Ông Song cũng nói: “Các cuộc tập trận này – bao gồm một cuộc tập trận gần chuỗi đảo Hoàng Sa – là nhằm cho thấy Quân đội Giải phóng Nhân dân có khả năng bảo vệ các lợi ích kinh tế của Trung Quốc tại Vịnh Bắc Bộ và toàn bộ Biển Đông”.

Ông Zhou Chenming, chuyên gia quân sự trú tại Bắc Kinh, cho biết các cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ và Hoàng Sa là một phần của hoạt động huấn luyện thường xuyên nhằm thử nghiệm các tàu chiến và vũ khí mới của quân đội Trung Quốc.

Ông Zhou nói: “Hải quân Trung Quốc đã tăng cường thay thế [các tàu chiến] để có thêm tàu và vũ khí đi vào phục vụ”. 

Ông này cho biết thêm: “Tất cả các tàu chiến và vũ khí mới cần được thử nghiệm ở vùng biển nhiệt đới và được sử dụng trong hoạt động huấn luyện thường xuyên, đặc biệt là các cuộc tập trận quy mô lớn”.

Trung Quốc gần đây cũng đã tiến hành các cuộc huấn luyện hải quân trong khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. Ngày 7/8, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối các cuộc tập trận phi pháp của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa. Tuyên bố khẳng định Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa khi huấn luyện quân sự trái phép ở khu vực này.

Bắc Kinh tiếp tục thực hiện các cuộc diễn tập hải quân gần quần đảo Hoàng Sa từ thứ Ba (13/8) và kéo dài ba ngày, theo SCMP.

videoinfo__video3.dkn.tv||5e0241f23__

Ad will display in 09 seconds