Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) hôm thứ Hai (20/7) đưa tin, các lực lượng hàng không hải quân Trung Quốc trong tuần qua đã tổ chức các cuộc tập trận tấn công mục tiêu bằng đạn thật trên Biển Đông, với sự tham gia của “các máy bay ném bom chiến đấu JH-7” và các chiến cơ khác.

Tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trích dẫn thông tin từ Đài Phát thanh Quốc gia Trung Quốc, cho biết cuộc tập trận được thực hiện bởi lực lượng không quân của hải quân Chiến khu Nam bộ, trú tại tỉnh Hải Nam, từ ngày 15-17/7.

Bài báo không nêu chính xác vị trí tập trận, nhưng nói rằng các máy bay chiến đấu đã được triển khai tới quần đảo Hoàng Sa. Điều này trùng khớp với thông tin từ BenarNews, trong đó cho biết 8 chiến cơ Trung Quốc đã xuất hiện tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tờ Hoàn Cầu tuyên bố rằng cuộc tập trận này là nhằm đối phó với “các hành vi khiêu khích quân sự liên tục của Hoa Kỳ” ở Biển Đông. Bài báo cũng cáo buộc Hoa Kỳ là “kẻ thật sự đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông”, đồng thời nhấn mạnh cuộc tập trận của Trung Quốc là nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Tờ Hoàn Cầu nổi tiếng là kênh phát ngôn có tính chất hung hăng của ĐCSTQ. Hôm 17/7 tờ báo này đăng bài xã luận có tựa đề “Mỹ cần được dạy cho một bài học”, trong đó hăm dọa rằng Washington sẽ đương đầu với 1,4 tỷ dân Trung Quốc nếu ra lệnh cấm nhập cảnh đối với 93 triệu đảng viên ĐCSTQ và gia đình của họ. Cư dân mạng thế giới bình luận rằng bài xã luận này thực chất là trò mị dân khi đánh đồng khái niệm ĐCSTQ và toàn bộ dân tộc Trung Quốc.

Cũng hôm 17/7, các lực lượng hải quân Hoa Kỳ đã tập trận quân sự ở Biển Đông với 2 nhóm tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan nhằm đảm bảo các tuyến đường biển tự do trong khu vực.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 13/7 đã công bố lập trường chính thức bác bỏ hầu như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền Trump cũng sẵn sàng hỗ trợ các nước bị Trung Quốc xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||979beaf72__

Ad will display in 09 seconds